fbpx

อนามัยโลกให้ปรับลดระยะเวลากักตัวดูอาการโควิดได้

เจนีวา 18 ก.พ. – องค์การอนามัยโลกกล่าววานนี้ว่า ประเทศต่าง ๆ ที่กำลังพยายามรับมือกับจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่พุ่งสูงขึ้นอาจจะลดระยะเวลาการกักตัวเพื่อดูอาการที่แนะนำไว้ที่ 14 วันได้ ในบางสถานการณ์


องค์การอนามัยโลกเผยแพร่แนวทางชั่วคราวล่าสุดเกี่ยวกับโควิด-19 โดยกล่าวยกตัวอย่างว่า การกักตัวเพื่อดูอาการอาจจะลดลงเหลือแค่ 10 วัน โดยไม่ต้องตรวจหาเชื้อไวรัสอีก หรือเหลือ 7 วันหากมีผลการตรวจหาเชื้อไวรัสเป็นลบ และบุคคลนั้นไม่มีอาการใด ๆ องค์การอนามัยโลก กล่าวว่า แนวทางใหม่นี้อาจจะเป็นประโยชน์กับบางประเทศที่บริการจำเป็นกำลังอยู่ในสภาพตึงตัวในการรับมือกับคนไข้ สำหรับในพื้นที่ที่ไม่สามารถใช้วิธีการตรวจหาเชื้อเพื่อลดระยะเวลาการกักตัวนั้น การที่ไม่แสดงอาการโควิด-19 ก็สามารถนำมาใช้แทนการตรวจหาเชื้อได้ นอกจากนั้น องค์การอนามัยโลกยังกล่าวว่า ประเทศต่าง ๆ อาจจะพิจารณาผ่อนคลายมาตรการติดตามผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อได้ สำหรับผู้ที่สัมผัสกับผู้ติดเชื้อนั้น ควรให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ กับผู้ที่มีความเสี่ยงสูงสุดที่มีโอกาสติดเชื้อ เช่น บุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะมีอาการรุนแรง เช่น ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือผู้ที่ยังใม่ได้ฉีดวัคซีน บางประเทศ เข่น สหรัฐ เยอรมนี และสวิตเซอร์แลนด์ ได้ลดระยะเวลาการกักตัวแล้ว เพื่อรับมือกับการระบาดระลอกใหม่ที่เป็นสายพันธุ์โอไมครอน ซึ่งติดต่อกันได้ง่าย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด