fbpx

ชาวยูเครนยังไม่วางใจเรื่องรัสเซียถอนทหาร

เคียฟ 16 ก.พ.- ชาวยูเครนยังคงไม่วางใจ แม้รัสเซียอ้างว่าได้ถอนกำลังบางส่วนออกไปจากชายแดนติดกับยูเครนแล้ว และยังไม่มีสัญญาณว่ารัสเซียจะบุกยูเครนในวันนี้ตามที่แหล่งข่าวบางแห่งคาดการณ์ไว้


เว็บไซต์บรรษัทกระจายเสียงและแพร่ภาพแห่งอังกฤษ หรือ บีบีซี (BBC) รายงานว่า บรรยากาศตามท้องถนนในกรุงเคียฟของยูเครนยังค่อนข้างเงียบสงบ แต่การมีชีวิตอยู่ภายใต้เงาของรัสเซียมานาน ทำให้ชาวยูเครนไม่วางใจ นักวิเคราะห์การเมืองชาวยูเครนคนหนึ่งชี้ว่า ชาติตะวันตกพยายามมองหาสัญญาณแห่งความหวังจากการที่รัสเซียแถลงว่า ได้ถอนกำลังบางส่วนออกจากพรมแดนแล้ว แต่ความเป็นจริงคือ มีโอกาสที่รัสเซียจะใช้การรุกรานแบบผสมผสานมากขึ้นกว่าเดิม เพราะรัสเซียพูดเรื่องลดความตึงเครียด แต่ก็ไม่เกิดขึ้นจริงมาแล้วหลายครั้ง ท่าทีล่าสุดของรัสเซียอาจเป็นเพียงเทคนิคการทูตหวังเบี่ยงเบนความสนใจเท่านั้น ด้านประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ขอให้ประชาชนถือธงชาติ พร้อมติดโบสีฟ้า-เหลือง ที่เป็นสีประจำชาติ ออกมาแสดงความเป็นเอกภาพในวันนี้

กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ประกาศเมื่อวันอังคารว่า กำลังพลบางส่วนได้กลับกรมกองแล้ว และโพสต์คลิปขบวนรถถังเคลื่อนไปตามท้องถนนออกจากชายแดนด้านยูเครน แต่นายดมิโทร คูเลบา รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน ทวีตผ่านทวิตเตอร์ให้รัสเซียแสดงหลักฐานที่มีน้ำหนักมากกว่านี้ และหลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมง กระทรวงกลาโหมยูเครน แจ้งว่า เว็บไซต์ถูกเจาะระบบ ขณะที่บริการของธนาคารใหญ่ 2 แห่งถูกก่อกวน โดยยังไม่ทราบสาเหตุ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022

นักแข่ง จยย.ซิ่งเสียหลักพุ่งชนคนดู สังเวย 1 ศพ เจ็บ 8

ระทึก! นักแข่งรถจักรยานยนต์เสียหลักพุ่งชนคนดูขอบสนาม ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบครั้งแรกในรอบ 44 ปี ของ จ.ตรัง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 8 ราย

อุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนถึง 6 ก.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันออก โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่