fbpx

ฝนตกหนักคร่า 18 ชีวิตในเมืองท่องเที่ยวของบราซิล

รีโอเดจาเนโร 16 ก.พ.- นักดับเพลิงในบราซิลแจ้งว่า ดินถล่มและน้ำท่วมที่เกิดจากฝนตกหนักทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 คนในเมืองท่องเที่ยวบริเวณเนินเขาของรัฐรีโอเดจาเนโร ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ 


นักดับเพลิงและเจ้าหน้าที่กู้ภัยมากกว่า 180 คนไปยังจุดเกิดเหตุในเมืองเปโตรโปลิส ที่อยู่ห่างจากนครรีโอเดจาเนโรไปทางเหนือ 68 กิโลเมตร เทศบาลเมืองประกาศสถานะภัยพิบัติแล้ว ขณะที่สื่อสังคมออนไลน์เผยแพร่ภาพสภาพบ้านเรือนเสียหาย ยวดยานถูกซัดไหลไปตามกระแสน้ำ ร้านค้าจำนวนมากจมน้ำท่วมที่มีระดับสูงขึ้นและไหลตามไปถนนย่านใจกลางเมืองที่เป็นเมืองประวัติศาสตร์ เพราะเป็นสถานที่ฝังพระศพจักรพรรดิพระองค์สุดท้ายของบราซิล

สำนักอุตุนิยมวิทยาบราซิลแจ้งว่า บางพื้นที่ของเมืองเปโตรโปลิสมีฝนตกมากถึง 260 มิลลิเมตรในเวลาไม่ถึง 6 ชั่วโมง มากกว่าปริมาณน้ำฝนที่คาดการณ์สำหรับเดือนนี้ทั้งเดือน แม้ฝนตกหนักที่สุดได้ผ่านพ้นแล้ว แต่คาดว่าจะมีฝนตกปานกลางต่อเนื่องไปอีกหลายชั่วโมง ประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารูของบราซิลทวีตขณะกำลังเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการว่า รู้สึกสะเทือนใจกับโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นไม่แพ้กัน และได้ขอให้คณะรัฐมนตรีให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยเร็วที่สุด


บราซิลเพิ่งเกิดน้ำท่วมและดินถล่มเพราะฝนตกหนักทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศเมื่อต้นเดือนนี้ ครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิต 28 คน ส่วนใหญ่อยู่ในรัฐเซาเปาลูและพื้นที่ทางเหนือของนครรีโอเดจาเนโร ส่วนเมื่อเดือนมกราคม 2554 มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 900 คน ในพื้นที่ทางเหนือของนครรีโอเดจาเนโร หลังจากฝนตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่ม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

ศาลฎีกาพิพากษายืน “เทพไท-มาโนช” ทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.เมืองคอน

ศาลฎีกาตัดสินคดีทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช “มาโนช-เทพไท เสนพงศ์” ยืนตามศาลชั้นอุทธรณ์ส่งผลให้ติดคุก 2 ปี ตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี ควบคุมตัวเข้าเรือนจำในทันที

สธ.ลงนามจัดหา LAAB ป้องกันโควิดจากแอสตราฯ

“อนุทิน” ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดหาแอนติบอดีสำเร็จรูป หรือ LAAB กับแอสตราเซเนกา ใช้ดูแลป้องกัน “โควิด” ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งมอบลอตแรก 7,000 โดส ปลายเดือน ก.ค.นี้

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่