fbpx

เกาหลีใต้จะแจก ATK ให้ รร.ประถม-ศูนย์ดูแล

โซล 16 ก.พ.- เกาหลีใต้จะเริ่มแจกจ่ายชุดตรวจหาแอนติเจนแบบให้ผลรวดเร็วหรือเอทีเค (ATK) ให้แก่โรงเรียนประถมและศูนย์ดูแลผู้ป่วยและผู้สูงอายุตั้งแต่สัปดาห์หน้า เพื่อรับมือกับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์โอไมครอนที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน


นายกรัฐมนตรีคิม บู-คยอม กล่าวว่า เจ้าหน้าที่จะเริ่มแจกจ่ายเอทีเคตามโรงเรียนอนุบาล โรงเรียนประถมศึกษา และศูนย์ดูแลผู้ป่วยและผู้สูงอายุตั้งแต่สัปดาห์หน้า เพื่อเร่งปกป้องเด็กวัยต่ำกว่า 12 ขวบที่ยังไม่เข้าเกณฑ์ฉีดวัคซีนและกลุ่มเสี่ยงสูง ขณะที่นายยู อึนเฮ รัฐมนตรีศึกษาธิการกล่าวว่า โรงเรียนจะได้รับชุดตรวจมากพอที่จะแจกให้นักเรียนตรวจเองที่บ้านในเย็นวันอาทิตย์และเย็นวันพุธก่อนมาโรงเรียน โดยไม่ใช่มาตรการบังคับตรวจ นักเรียนที่มีผลตรวจเป็นบวกขอให้ไปตรวจแบบพีซีอาร์ (PCR) ที่สถานพยาบาลท้องถิ่นต่อไป

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกาหลีใต้แจ้งว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงที่สุด 90,443 คนในวันนี้ ลบสถิติเมื่อวานนี้ที่สูงสุดที่ 57,177 คน ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า อาจเห็นยอดติดเชื้อรายวันสูงถึง 200,000 คนในเดือนมีนาคม สถานการณ์ขณะนี้ทำให้เกิดข้อถกเถียงว่า เกาหลีใต้ควรคงมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัดต่อไปหรือไม่ เช่น จำกัดการรวมกลุ่มในสถานที่ส่วนตัวไม่เกิน 6 คน ปิดร้านอาหารหลังเวลา 21:00 น. ภาคธุรกิจขอให้ยกเลิกมาตรการเหล่านี้เพราะไม่คิดว่าสามารถควบคุมการระบาดได้ผล แต่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเตือนว่า การผ่อนคลายมาตรการอาจทำให้สถานการณ์บานปลายจนไม่สามารถควบคุมได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้