fbpx

เกาหลีใต้จะแจก ATK ให้ รร.ประถม-ศูนย์ดูแล

โซล 16 ก.พ.- เกาหลีใต้จะเริ่มแจกจ่ายชุดตรวจหาแอนติเจนแบบให้ผลรวดเร็วหรือเอทีเค (ATK) ให้แก่โรงเรียนประถมและศูนย์ดูแลผู้ป่วยและผู้สูงอายุตั้งแต่สัปดาห์หน้า เพื่อรับมือกับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์โอไมครอนที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน


นายกรัฐมนตรีคิม บู-คยอม กล่าวว่า เจ้าหน้าที่จะเริ่มแจกจ่ายเอทีเคตามโรงเรียนอนุบาล โรงเรียนประถมศึกษา และศูนย์ดูแลผู้ป่วยและผู้สูงอายุตั้งแต่สัปดาห์หน้า เพื่อเร่งปกป้องเด็กวัยต่ำกว่า 12 ขวบที่ยังไม่เข้าเกณฑ์ฉีดวัคซีนและกลุ่มเสี่ยงสูง ขณะที่นายยู อึนเฮ รัฐมนตรีศึกษาธิการกล่าวว่า โรงเรียนจะได้รับชุดตรวจมากพอที่จะแจกให้นักเรียนตรวจเองที่บ้านในเย็นวันอาทิตย์และเย็นวันพุธก่อนมาโรงเรียน โดยไม่ใช่มาตรการบังคับตรวจ นักเรียนที่มีผลตรวจเป็นบวกขอให้ไปตรวจแบบพีซีอาร์ (PCR) ที่สถานพยาบาลท้องถิ่นต่อไป

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกาหลีใต้แจ้งว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงที่สุด 90,443 คนในวันนี้ ลบสถิติเมื่อวานนี้ที่สูงสุดที่ 57,177 คน ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า อาจเห็นยอดติดเชื้อรายวันสูงถึง 200,000 คนในเดือนมีนาคม สถานการณ์ขณะนี้ทำให้เกิดข้อถกเถียงว่า เกาหลีใต้ควรคงมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัดต่อไปหรือไม่ เช่น จำกัดการรวมกลุ่มในสถานที่ส่วนตัวไม่เกิน 6 คน ปิดร้านอาหารหลังเวลา 21:00 น. ภาคธุรกิจขอให้ยกเลิกมาตรการเหล่านี้เพราะไม่คิดว่าสามารถควบคุมการระบาดได้ผล แต่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเตือนว่า การผ่อนคลายมาตรการอาจทำให้สถานการณ์บานปลายจนไม่สามารถควบคุมได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุทาหรณ์! ซื้อลอตเตอรี่ออนไลน์ ถูก 30 ล้าน ไม่ได้เงิน

อุทาหรณ์ซื้อลอตเตอรี่ออนไลน์แบบจ่ายเงินปลายทาง แต่ยังไม่ได้รับสลากฯ และยังไม่ได้จ่ายเงิน วันหวยออก ตรวจเลขถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ ติดต่อไปยังเพจอ้างระหว่างจัดส่งสลากฯ ติดต่อผู้ซื้อไม่ได้ จึงขายให้ลูกค้ารายอื่นไปแล้ว

แม่น้ำยมล้นตลิ่ง ท่วมชุมชนริมน้ำ จ.พิจิตร

น้ำในแม่น้ำยม ยังคงล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมชุมชนริมน้ำ อ.สามง่าม จ.พิจิตร ด้านจังหวัดประกาศเตือนประชาชนเตรียมรับมือมวลน้ำที่จะไหลมาเพิ่มจากสุโขทัยและพิษณุโลก

อดีตพนักงาน กฟผ.เคลื่อนไหวจับตาแต่งตั้งผู้ว่าฯ 2 ต.ค.

อดีตพนักงาน กฟผ. เคลื่อนไหวจับตาการแต่งตั้งผู้ว่าฯ กฟผ.คนใหม่ 2 ต.ค.นี้ เรียกร้องรัฐสะสางสัญญาซื้อไฟฟ้าภาคเอกชน

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยยังระทม! ลุ้นมวลน้ำอีกระลอกคืนนี้

สถานการณ์น้ำท่วม จ.สุโขทัย ยังน่าเป็นห่วง หลังคันดินกั้นน้ำยมพังทลายหลายจุด ทำให้น้ำทะลักท่วมบ้านเรือนอย่างรวดเร็วและกินวงกว้าง บ้านที่อยู่ริมน้ำบางจุดน้ำท่วมสูงเกือบ 3 เมตร ชาวบ้านเก็บข้าวของไม่ทันแทบหมดตัว

ธนาคารโลกหั่นคาดการณ์เศรษฐกิจไทยห่วงปัญหาหนี้

ธนาคารโลกเผยแพร่รายงานคาดการณ์เศรษฐกิจประจำเดือน ต.ค. หั่นคาดการณ์เศรษฐกิจไทยปีนี้เหลือโต 3.4% ฟื้นตัวตามหลังประเทศอื่น ๆ ในอาเซียน เตือนปัญหาหนี้สาธารณะพุ่ง

มอบนโยบายงบฯ ปี 67 กระตุ้น ศก. เพื่อประชาชน

นายกฯ มอบนโยบายงบฯ ปี 67 เชื่อเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ วางกรอบบริหารงบประมาณให้เป็นประโยชน์กับประชาชน-ประเทศ และรักษาวินัยการเงินการคลัง พร้อมย้ำอัดฉีดเงินเข้าระบบเศรษฐกิจ 5.6 แสนล้านบาท

พบศพ 2 ราย ในตู้คอนเทนเนอร์คลังสินค้าลาดกระบัง

พบศพ 2 ราย ในตู้คอนเทนเนอร์คลังสินค้าลาดกระบัง มีสภาพเน่าเปื่อย ตู้คอนเทนเนอร์ดังกล่าวเดินทางมาจากฟิลิปปินส์แล้วไปลงที่แหลมฉบังตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย. ก่อนเคลื่อนมาทำความสะอาดที่คลังสินค้าช่วงเช้าวันนี้