fbpx

ผู้นำฮ่องกงยังไม่คิดล็อกดาวน์ทั้งเมือง

ฮ่องกง 15 ก.พ.- นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารฮ่องกงเผยว่า ยังไม่มีแผนการใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วทั้งเมืองในขณะที่ยอดผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้น และไม่คิดยอมแพ้ให้แก่การระบาดด้วย


นางหล่ำกล่าวในการแถลงข่าวประจำสัปดาห์วันนี้ว่า ยังไม่ตัดความเป็นไปได้ที่จะเลื่อนการเลือกตั้งผู้บริหารฮ่องกงที่กำหนดมีขึ้นในเดือนมีนาคม โดยไม่ได้เผยว่าเธอจะลงเลือกตั้งอีกสมัยหรือไม่ เธอยอมรับว่า การรับมือกับการระบาดของทางการยังถือว่าไม่น่าพอใจ เนื่องจากโรงพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ยังคงทำงานอย่างตึงตัว อย่างไรก็ดี ทางการยังไม่มีแผนการจะล็อกดาวน์ทั้งเมือง และได้ย้ำเรื่องการใช้ยุทธศาสตร์ควบคุมโควิดเป็นศูนย์ แบบเดียวกับที่จีนแผ่นดินใหญ่ใช้ควบคุมการระบาดทันทีที่พบผู้ติดเชื้อ เพราะไม่สามารถยอมแพ้ให้แก่เชื้อไวรัสได้

ผู้บริหารฮ่องกงเผยด้วยว่า รัฐบาลจีนจะจัดส่งชุดตรวจหาเชื้อจำนวนมากกว่า 100 ล้านชุดมาให้ฮ่องกงตามที่รับปากว่าจะช่วยเพิ่มศักยภาพของฮ่องกงในการตรวจหาเชื้อ รักษา และกักโรค ขณะเดียวกันทางการจะปรับเปลี่ยนการเคหะและโรงแรมบางส่วนให้เป็นสถานที่กักโรค เพื่อรับมือกับยอดผู้ติดเชื้อรายวันที่เพิ่มขึ้น 20 เท่าจาก 2 สัปดาห์ก่อน โดยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่มากที่สุด 2,071 คนเมื่อวันจันทร์ และผู้ต้องสงสัยติดเชื้ออีก 4,500 คน ยอดติดเชื้อสะสมขณะนี้อยู่ที่ราว 25,000 คน เสียชีวิต 200 คนเศษ ชาวฮ่องกง 7 ล้าน 5 แสนคนฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้วร้อยละ 84 แต่ผู้สูงอายุจำนวนมากยังลังเลที่จะฉีด ล่าสุดทางการจะเริ่มใช้มาตรการต้องแสดงใบรับรองฉีดวัคซีนก่อนเข้าร้านอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต และห้างสรรพสินค้าตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้

นายกฯ นำคณะไปกำแพงเพชร ติดตามงานนโยบาย

นายกฯ ลงพื้นที่ จ.กำแพงเพชร ติดตามการดำเนินงานด้านการเกษตร ขจัดความยากจนและพัฒนาคนทุกช่วงวัย การบริหารจัดการน้ำ

อุตุฯ เตือนไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ทะเลอันดามันคลื่นลมแรง

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 1 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ช่วงวันที่ 9-14 ก.ค.นี้