รบ. ทหารเมียนมาประกาศไม่ร่วมประชุมอาเซียนสัปดาห์นี้

ย่างกุ้ง 15 ก.พ. – รัฐบาลทหารเมียนมาระบุว่า จะไม่เข้าร่วมการประชุมคณะรัฐมนตรีต่างประเทศของอาเซียนที่มีกำหนดจัดขึ้นในสัปดาห์นี้ หลังสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ไม่อนุญาตให้รัฐมนตรีต่างประเทศของรัฐบาลทหารเมียนมาเข้าร่วมประชุม เนื่องจากขาดความคืบหน้าด้านการเดินหน้ายุติความรุนแรงในประเทศนับตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหารเมื่อปีก่อน


กระทรวงต่างประเทศของรัฐบาลทหารเมียนมาระบุในแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ว่า การที่อาเซียนไม่อนุญาตให้นายวันนา หม่อง ลวิน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลทหาร เข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนที่กัมพูชาเป็นเจ้าภาพถือเป็นเรื่องที่น่าผิดหวัง ด้วยเหตุนี้ จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่เมียนมาจะไม่สามารถเข้าร่วมการประชุมหรือแม้แต่แต่งตั้งตัวแทนที่ไม่ใช่ฝ่ายการเมืองไปเข้าร่วมการประชุม แถลงการณ์ยังได้กล่าวโทษสมาชิกอาเซียนบางประเทศโดยไม่ระบุชื่อว่า ยังคงยึดมั่นตามการตัดสินใจแต่ฝ่ายเดียวของอาเซียนเมื่อเดือนตุลาคมปีก่อนที่ห้าม พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน

ก่อนหน้านี้ อาเซียนได้ลงมติไม่ให้รัฐมนตรีต่างประเทศของรัฐบาลทหารเมียนมาเข้าร่วมการประชุมดังกล่าว แต่ยินยอมให้รัฐบาลทหารส่งตัวแทนที่ไม่ใช่ฝ่ายการเมืองเข้าร่วมการประชุมแทน เนื่องจากเมียนมาขาดความคืบหน้าในการดำเนินงานตามแผนฉันทามติ 5 ข้อตามที่ตกลงไว้กับอาเซียนเมื่อปีก่อนเพื่ออำนวยความสะดวกให้ตัวแทนจากอาเซียนมีโอกาสเจรจากับกลุ่มผู้ต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา ขณะนี้ เมียนมายังคงเกิดเหตุรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มต่อต้านรัฐบาลทหารกับกองทัพเมียนมา. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

กะเหรี่ยงโจมตีฐานทหาร

ชาวเมียนมาหนีตายข้ามมาฝั่งไทย หลังทหารกะเหรี่ยงโจมตีฐานทหารเมียนมา

สถานการณ์แนวชายแดนไทย-เมียนมา กลับมาตึงเครียดอีกครั้ง หลังทหารกะเหรี่ยงจำนวนมากบุกโจมตีฐานทหารเมียนมา ฝั่งตรงข้าม อ.แม่ระมาด จ.ตาก ล่าสุดยังปะทะกันอย่างดุเดือด ทำให้ชาวเมียนมา 233 คน ต้องอพยพหนีตายข้ามแม่น้ำเมยมาฝั่งไทย

พีชไหว้ขอโทษ

“พีช” ยกมือไหว้คุกเข่าขอโทษครอบครัวผู้เสียหาย ต่อหน้าสื่อ

“นายกเบี้ยว” พา “พีช” ลูกชาย ขอโทษครอบครัวผู้เสียหาย ยกมือไหว้คุกเข่าต่อหน้าสื่อ ด้าน “กัน จอมพลัง” ดึงครอบครัวผู้เสียหายออกไม่รับคำขอโทษ พร้อมบอกแบบนี้เรียกมัดมือชก ก่อนพยายามถาม “พีช” ทำไมวันเกิดเหตุไม่เรียกรถพยาบาล “นายกเบี้ยว” ปัดตอบพร้อมดึงลูกขึ้นรถทันที