fbpx

รบ. ทหารเมียนมาประกาศไม่ร่วมประชุมอาเซียนสัปดาห์นี้

ย่างกุ้ง 15 ก.พ. – รัฐบาลทหารเมียนมาระบุว่า จะไม่เข้าร่วมการประชุมคณะรัฐมนตรีต่างประเทศของอาเซียนที่มีกำหนดจัดขึ้นในสัปดาห์นี้ หลังสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ไม่อนุญาตให้รัฐมนตรีต่างประเทศของรัฐบาลทหารเมียนมาเข้าร่วมประชุม เนื่องจากขาดความคืบหน้าด้านการเดินหน้ายุติความรุนแรงในประเทศนับตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหารเมื่อปีก่อน


กระทรวงต่างประเทศของรัฐบาลทหารเมียนมาระบุในแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ว่า การที่อาเซียนไม่อนุญาตให้นายวันนา หม่อง ลวิน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลทหาร เข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนที่กัมพูชาเป็นเจ้าภาพถือเป็นเรื่องที่น่าผิดหวัง ด้วยเหตุนี้ จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่เมียนมาจะไม่สามารถเข้าร่วมการประชุมหรือแม้แต่แต่งตั้งตัวแทนที่ไม่ใช่ฝ่ายการเมืองไปเข้าร่วมการประชุม แถลงการณ์ยังได้กล่าวโทษสมาชิกอาเซียนบางประเทศโดยไม่ระบุชื่อว่า ยังคงยึดมั่นตามการตัดสินใจแต่ฝ่ายเดียวของอาเซียนเมื่อเดือนตุลาคมปีก่อนที่ห้าม พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน

ก่อนหน้านี้ อาเซียนได้ลงมติไม่ให้รัฐมนตรีต่างประเทศของรัฐบาลทหารเมียนมาเข้าร่วมการประชุมดังกล่าว แต่ยินยอมให้รัฐบาลทหารส่งตัวแทนที่ไม่ใช่ฝ่ายการเมืองเข้าร่วมการประชุมแทน เนื่องจากเมียนมาขาดความคืบหน้าในการดำเนินงานตามแผนฉันทามติ 5 ข้อตามที่ตกลงไว้กับอาเซียนเมื่อปีก่อนเพื่ออำนวยความสะดวกให้ตัวแทนจากอาเซียนมีโอกาสเจรจากับกลุ่มผู้ต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา ขณะนี้ เมียนมายังคงเกิดเหตุรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มต่อต้านรัฐบาลทหารกับกองทัพเมียนมา. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้

นายกฯ นำคณะไปกำแพงเพชร ติดตามงานนโยบาย

นายกฯ ลงพื้นที่ จ.กำแพงเพชร ติดตามการดำเนินงานด้านการเกษตร ขจัดความยากจนและพัฒนาคนทุกช่วงวัย การบริหารจัดการน้ำ

อุตุฯ เตือนไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ทะเลอันดามันคลื่นลมแรง

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 1 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ช่วงวันที่ 9-14 ก.ค.นี้