fbpx

เผยจรวดที่จะชนดวงจันทร์เป็นของจีนไม่ใช่สเปซเอ็กซ์

วอชิงตัน 15 ก.พ.- ผู้เชี่ยวชาญด้านดาราศาสตร์ชี้แจงว่า จรวดที่คาดจะชนพื้นผิวดวงจันทร์ในต้นเดือนมีนาคมเป็นจรวดของจีน ไม่ใช่ของสเปซเอ็กซ์ตามที่เคยเข้าใจผิดก่อนหน้านี้


นายบิล เกรย์ นักดาราศาสตร์ ผู้เปิดเผยเป็นคนแรกว่า จรวดของสเปซเอ็กซ์ บริษัทของนายอีลอน มัสก์ จะชนพื้นผิวดวงจันทร์ในวันที่ 4 มีนาคม ได้ยอมรับเมื่อสุดสัปดาห์ก่อนว่าตีความผิดพลาด เพราะแท้จริงแล้วจรวดที่จะชนคือ 2014-065B ที่ใช้ขับเคลื่อนฉางเอ๋อ 5-T1 ซึ่งเป็นยานอวกาศหุ่นยนต์ทดลองที่สำนักงานอวกาศจีนปล่อยไปยังดวงจันทร์เมื่อเดือนตุลาคม 2557 ในโครงการสำรวจดวงจันทร์ ด้านนายโจนาธาน แมคโดเวลล์ นักดาราศาสตร์ที่สนับสนุนให้เพิ่มการกำกับดูแลขยะอวกาศทวีตว่า เรื่องนี้ย้ำให้เห็นถึงปัญหาของการที่ไม่มีการติดตามวัตถุในอวกาศอย่างเหมาะสม ขณะที่องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐหรือนาซาแถลงเมื่อปลายเดือนมกราคมว่า จะใช้ยานสำรวจดวงจันทร์หรือแอลอาร์โอ (LRO) ของนาซาที่กำลังโคจรรอบดวงจันทร์ สังเกตการณ์หลุมบนพื้นผิวดวงจันทร์ที่จะเกิดจากการถูกจรวดชน เพราะถือเป็นโอกาสด้านการวิจัยที่น่าตื่นเต้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้