fbpx

ผู้นำแคนาดาประกาศใช้ พ.ร.บ. ฉุกเฉินคุมม็อบประท้วงโควิด

ออตตาวา 15 ก.พ. – นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา ประกาศใช้พระราชบัญญัติฉุกเฉิน (Emergencies Act) เพื่อปราบปรามกลุ่มม็อบคนขับรถบรรทุกที่ชุมนุมต่อต้านมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ของรัฐบาล โดยที่กฎหมายดังกล่าวมีผลให้ธนาคารสามารถอายัดบัญชีธนาคารส่วนตัวของผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการประท้วงดังกล่าวได้


นายกรัฐมนตรีทรูโด กล่าวว่า การประกาศใช้ พ.ร.บ. ฉุกเฉินในครั้งนี้มีระยะเวลาจำกัด สมเหตุสมผล และสมควรต่อเหตุการณ์ แต่จะไม่สั่งให้ทหารลงพื้นที่ ธนาคารจะสามารถอายัดบัญชีธนาคารส่วนตัวของผู้ที่เชื่อมโยงกับการประท้วงดังกล่าวได้ การใช้กฎหมายนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความปลอดภัยให้แก่ชาวแคนาดาและปกป้องการทำงานของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุประท้วง นอกจากนี้ ตำรวจแคนาดาจะได้รับอุปกรณ์หรือเครื่องมือต่าง ๆ เพื่อจับกุม ปรับเงิน หรือปกป้องระบบโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ ทั้งนี้ การประกาศใช้ พ.ร.บ. ฉุกเฉินของนายกรัฐมนตรีทรูโดมีขึ้นในขณะที่การประท้วงต่อต้านมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ในแคนาดายืดเยื้อมานาน 3 สัปดาห์

การประท้วงต่อต้านมาตรการโควิดในเคนาดายืดเยื้อมานาน 3 สัปดาห์

ในขณะเดียวกัน แกนนำกลุ่มผู้ประท้วงในกรุงออตตาวาเผยกับสำนักข่าวเอพีว่า เธอไม่สนใจการประกาศใช้ พ.ร.บ. ฉุกเฉินของรัฐบาลแคนาดา ไม่มีภัยคุกคามใดจะทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมหวาดกลัว และทุกคนจะยืนหยัดชุมนุมต่อไป ส่วนนายดั๊ก ฟอร์ด มุขมนตรีรัฐออนแทรีโอ กล่าวว่า เขาสนับสนุนการใช้กฎหมายดังกล่าวของรัฐบาล แต่ยังมีมุขมนตรีอีกหลายรัฐ เช่น รัฐควิเบก รัฐแมนิโทบา รัฐแอลเบอร์ตา และรัฐซัสแคตเชวันที่ระบุว่า ไม่จำเป็นต้องใช้ พ.ร.บ. ฉุกเฉิน โดยที่นายฟรองซัว เลอโกลต์ มุขมนตรีรัฐควิเบก เผยก่อนหน้านี้ว่า การใช้กฎหมายนี้เปรียบเหมือนการราดน้ำมันเข้ากองไฟ. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย  

กรมข้าว เตือนอย่าใช้น้ำยาล้างห้องน้ำพ่นต้นข้าว

อธิบดีกรมการข้าวเตือนชาวนา อย่าใช้น้ำยาล้างห้องน้ำพ่นต้นข้าว ย้ำไม่ช่วยป้องกันโรคและกำจัดศัตรูข้าว เสี่ยงส่งผลให้ใบข้าวไหม้และแห้งตายได้