fbpx

พยาบาลออสเตรเลียผละงานหลังเจรจากับรัฐบาลล่ม

ซิดนีย์ 15 ก.พ.- พยาบาลจำนวนมากในรัฐนิวเซาท์เวลส์ที่มีประชากรมากที่สุดในออสเตรเลียผละงานเป็นครั้งแรกในรอบทศวรรษ หลังจากการเจรจากับรัฐบาลเรื่องแก้ปัญหาขาดแคลนคนและขึ้นเงินเดือนไม่ได้ผล


พยาบาลและผดุงครรภ์ของโรงพยาบาลมากกว่า 150 แห่งทั่วรัฐนิวเซาท์เวลส์เริ่มการผละงานเป็นเวลา 24 ชั่วโมงในวันนี้ แม้ว่าคณะกรรมการอุตสาหกรรมสัมพันธ์ของรัฐสั่งห้ามเพราะจะทำให้บริการสาธารณสุขตกอยู่ในอันตราย ผู้ผละงานไปรวมตัวหน้ารัฐสภาในนครซิดนีย์ ถือป้ายประท้วงเรื่องทำงานจนเหนื่อยล้า ขอขึ้นเงินเดือนไม่ต่ำกว่าร้อยละ 2.5 และขอให้เพิ่มสัดส่วนจำนวนพยาบาลต่อคนไข้ ด้านหัวหน้าสาธารณสุขรัฐนิวเซาท์เวลส์ให้สัมภาษณ์สถานีวิทยุท้องถิ่นว่า เป็นเรื่องน่าเสียดายและน่าผิดหวังที่พยาบาลยืนกรานผละงาน ทั้งที่ทางการกำลังหาทงแก้ไขอยู่ และว่าการเพิ่มสัดส่วนจำนวนพยาบาลต่อคนไข้อาจทำให้ต้องเพิ่มงบประมาณอีกเป็นจำนวนมหาศาล

เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์โอไมครอนที่แพร่เข้ามาในออสเตรเลียตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนโรงพยาบาลตึงตัว อย่างไรก็ดี ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ได้ลดลงในช่วงหลายวันมานี้ โดยพบมากกว่า 23,000 คนนับจนถึงเที่ยงวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น และมีผู้ติดเชื้ออาการหนักเข้าโรงพยาบาลราว 3,000 คน จากที่เคยสูงถึง 5,400 คนเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน ขณะที่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 46 คน รวมเป็น 4,664 คน ยอดติดเชื้อสะสมราว 2 ล้าน 6 แสนคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ

ผู้ว่าฯ กทม. บอกปมรถไฟฟ้าสายสีเขียวคืบหน้า

“ชัชชาติ” บอกแก้ปัญหาสายสีเขียวคืบหน้า เล็งเปิดสัญญาให้ปชช.รู้ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ชี้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต้องชัด เพราะเป็นตัวกำหนดค่าโดยสาร 

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022