fbpx

“คิริน” ประกาศถอนตัวจากตลาดเบียร์ในเมียนมาแล้ว

โตเกียว 14 ก.พ. – คิริน โฮลดิงส์ บริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มรายใหญ่ของญี่ปุ่น ประกาศวันนี้ว่า เตรียมปิดการดำเนินธุรกิจในเมียนมา หลังได้ข้อสรุปว่าไม่สามารถหาทางแก้ปัญหาขัดแย้งกับบริษัทหุ้นส่วนที่เป็นของกองทัพเมียนมา นับตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหารขึ้นเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ปีก่อนจนทำให้สถานการณ์ของเมียนมาตกอยู่ในความวุ่นวาย


คิรินระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า บริษัทจะเริ่มขั้นตอนการปิดธุรกิจในเมียนมา ซึ่งดำเนินการในรูปแบบกิจการร่วมค้ากับบริษัทเมียนมา อีโคโนมิก โฮลดิงส์ หรือเอ็มอีเอชแอล ของกองทัพเมียนมา โดยตั้งเป้าหมายจะดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายในเดือนมิถุนายนนี้ แม้กำลังพิจารณาทางเลือกต่าง ๆ ในการจัดการผลประโยชน์จากการร่วมทุน เช่น การขายธุรกิจให้แก่บริษัทบุคคลที่สาม ก่อนหน้านี้ คิรินได้หาทางยุติการเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจกับเอ็มอีเอชแอลหลังกองทัพเมียนมาก่อเหตุยึดอำนาจการปกครองเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ปีก่อน เนื่องจากมีข้อวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในเมียนมา แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จ

แถลงการณ์ดังกล่าวยังระบุว่า คิรินจะปิดธุรกิจในบริษัทต่าง ๆ ที่ถือหุ้นอยู่ เช่น เมียนมา บริวเวอรี่ บริษัทท้องถิ่นของเมียนมาที่คิรินเข้าถือหุ้นในปี 2558 และมัณฑะเลย์ บริวเวอรี่ บริษัทกิจการร่วมค้ากับเอ็มอีเอชแอลที่ตั้งขึ้นในปี 2560 โดยที่คิรินถือหุ้นของทั้งสองบริษัทในสัดส่วนร้อยละ 51 และเอ็มอีเอชแอลถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 49 นอกจากนี้ คิรินยังวางแผนที่จะขายหุ้นทั้งหมดให้แก่บริษัทที่ไม่มีความเชื่อมโยงกับกองทัพเมียนมา ทั้งนี้ การประกาศของคิรินถือเป็นครั้งแรกที่บริษัทรายใหญ่ของญี่ปุ่นประกาศปิดกิจการร่วมค้าที่เชื่อมโยงกับกองทัพเมียนมา รวมถึงการประกาศถอนตัวจากการทำธุรกิจในเมียนมา ซึ่งคาดว่าการตัดสินใจดังกล่าวของคิรินอาจส่งผลต่อการวางกลยุทธ์ของบริษัทอื่น ๆ เช่นกัน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022