fbpx

ผู้นำฮ่องกงเผยโควิดระลอก 5 รุนแรงเกินรับไหวแล้ว

ฮ่องกง 14 ก.พ.- นางแคร์รี หล่ำ ผู้นำฮ่องกงระบุว่า สถานการณ์การติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในฮ่องกงขณะนี้มีความรุนแรงจนเกินศักยภาพที่จะรับไหว ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่เดินหน้าทำสถิติสูงสุดอย่างต่อเนื่อง


นางหล่ำกล่าวว่า รัฐบาลจะประสานงานกับเจ้าหน้าที่จีนเพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่เลวร้ายลง หลังจากจีนเผยว่าจะช่วยฮ่องกงเรื่องการตรวจหาเชื้อ รักษาและกักโรคผู้ติดเชื้อ การจู่โจมของการระบาดระลอก 5 ส่งผลกระทบอย่างหนักและเกินศักยภาพในการรับมือของฮ่องกง ยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นทำให้ผู้ติดเชื้อต้องรอนานขึ้นกว่าจะได้เข้าสถานกักโรค เป็นสถานการณ์ที่ไม่น่าปรารถนาอย่างยิ่ง รัฐบาลรู้สึกกังวลและเสียใจ อย่างไรก็ดี ผู้นำฮ่องกงยืนยันว่า จะพยายามอย่างเต็มกำลังในการปฏิบัติตามยุทธศาสตร์ควบคุมโควิดให้เป็นศูนย์ต่อไป

แคร์รี หล่ำ

ฮ่องกงมีผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่มขึ้น 13 เท่าในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา จากประมาณ 100 คนเมื่อเริ่มต้นเดือนกุมภาพันธ์ เป็นมากกว่า 1,300 คนเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ และมีผู้ต้องสงสัยติดเชื้ออีก 2,000 คน ทำให้ระบบสาธารณสุขตึงตัวอย่างมาก ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า ยอดติดเชื้อรายวันอาจแตะ 28,000 คนภายในสิ้นเดือนมีนาคม ผู้สูงอายุที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนเป็นกลุ่มที่เป็นน่าห่วงเป็นพิเศษ อัตราผู้ป่วยโควิดครองเตียงในโรงพยาบาลสูงถึงร้อยละ 90 และสถานกักโรคก็ใกล้เต็มศักยภาพแล้ว ส่วนยอดติดเชื้อสะสมราว 24,000 คน และเสียชีวิตราว 200 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย