fbpx

เพิ่มประมาณการเงินเฟ้อเวียดนามเพราะพลังงานแพงขึ้น

ฮานอย 13 ก.พ.- เอชเอสบีซี (HSBC) ธนาคารข้ามชาติของอังกฤษ ปรับเพิ่มประมาณการอัตราเงินเฟ้อของเวียดนาม เนื่องจากราคาพลังงานปรับเพิ่มขึ้น แต่ยังคงไม่เกินเป้าหมายของทางการ และไม่น่าจะเป็นปัญหาใหญ่เมื่อเทียบกับไทยและสิงคโปร์


เว็บไซต์เวียดนามเอ็กซ์เพรสส์ รายงานว่า เอชเอสบีซี ปรับเพิ่มประมาณการอัตราเงินเฟ้อของเวียดนาม ประจำปี 2565 จากร้อยละ 2.7 เป็นร้อยละ 3 เนื่องจากราคาพลังงานปรับเพิ่มขึ้น แต่ไม่น่าจะเป็นปัญหาใหญ่สำหรับธนาคารกลางเวียดนาม เนื่องจากยังคงต่ำกว่าเป้าหมายเงินเฟ้อที่ร้อยละ 4 ราคาพลังงานในเวียดนามเมื่อเดือนมกราคมปีนี้ ปรับขึ้นร้อยละ 1.9 จากเดือนเดียวกันปีก่อน แต่เมื่อเทียบกับอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างไทยและสิงคโปร์แล้ว อัตราเงินเฟ้อของเวียดนามไม่น่าจะเป็นปัญหาใหญ่ เพราะนับตั้งแต่เวียดนามเดินหน้านโยบายมีชีวิตอยู่ร่วมกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 บรรยากาศในการบริโภคก็ดีขึ้น ทำให้การบริโภคฟื้นตัว ยอดค้าปลีกที่ลดลงร้อยละ 4 ในปี 2564 เพิ่มขึ้นร้อยละ 1.3 ต่อปี ในเดือนมกราคม เอชเอสบีซี ระบุด้วยว่า กลไกการเติบโตของเวียดนามมีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง ขณะที่ภาวะขาดแคลนแรงงานเริ่มผ่อนคลายลงแล้ว คาดว่าภาคการผลิตของเวียดนามจะฟื้นตัวกลับไปอยู่ในระดับก่อนมีโควิดระบาด

รัฐบาลเวียดนามปรับขึ้นราคาน้ำมันเบนซินร้อยละ 3.9 เมื่อวันศุกร์ เป็นลิตรละ 25,320 ด่ง (ราว 36.51 บาท) หลังจากขึ้นมาแล้วรวมร้อยละ 11 ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น