fbpx

ออสเตรเลียอพยพคนออกจากสถานทูตในยูเครน

แคนเบอร์รา 13 ก.พ.- ออสเตรเลียเผยว่ากำลังอพยพคนออกจากสถานทูตในกรุงเคียฟของยูเครน เนื่องจากสถานการณ์บริเวณพรมแดนยูเครน-รัสเซียตึงเครียดขึ้นอย่างรวดเร็ว และเรียกร้องจีนอย่านิ่งเงียบต่อวิกฤตนี้


นางมารีส เพย์น รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลียแถลงวันนี้ว่า เจ้าหน้าที่สถานทูตออสเตรเลียในกรุงเคียฟได้รับคำสั่งให้ย้ายไปยังสำนักงานชั่วคราวในเมืองลวิฟ ทางตะวันตกของยูเครนที่อยู่ห่างจากพรมแดนด้านโปแลนด์ประมาณ 70 กิโลเมตร ส่วนพลเรือนชาวออสเตรเลีย กระทรวงขอให้เดินทางออกจากยูเครนด้วยยานพาหนะทางพาณิชย์โดยทันที

ด้านนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันของออสเตรเลียแถลงว่า สถานการณ์ในขณะนี้ถึงจุดที่อันตรายอย่างยิ่งแล้ว การกระทำเผด็จการแต่ฝ่ายเดียวของรัสเซียที่กำลังข่มขู่และรังแกยูเครนเป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้อย่างสิ้นเชิงและอย่างเด็ดขาด ออสเตรเลียขอเรียกร้องให้จีนแสดงตัวเพื่อยูเครน เพราะจีนวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลออสเตรเลียเรื่องรัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย สหรัฐ ญี่ปุ่นและอินเดียประชุมหารือที่ออสเตรเลียเมื่อสัปดาห์ก่อน แต่กลับยังคงนิ่งเงียบต่อเรื่องที่รัสเซียระดมกำลังพลบริเวณชายแดนยูเครน พร้อมกับยืนยันว่า ออสเตรเลียไม่เคยนิ่งเฉยต่อพันธมิตรเผด็จการที่หาทางรังแกประเทศอื่น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย