fbpx

รัฐบาลทหารเมียนมาจัดพิธีสวนสนามในวันหยุดสำคัญ

ย่างกุ้ง 12 ก.พ. – รัฐบาลทหารเมียนมาแสดงความแข็งแกร่งทางทหารด้วยการจัดพิธีสวนสนามในกรุงเนปิดอว์ในวันนี้ โดยพลเอกอาวุโสมินห์ อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดและผู้นำรัฐบาลทหารกล่าวปกป้องการก่อรัฐประหารเมื่อปีที่แล้วว่า มีความจำเป็นเพื่อปกป้องประเทศจากศัตรูทั้งในประเทศและต่างประเทศ


วันสำคัญของเมียนมาในวันนี้เริ่มต้นด้วยการเกิดอินเทอร์เน็ตดับเมื่อตอน 4.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น และในตอนเช้าก็มีการเดินสวนสนามของทหารหน่วยต่าง ๆ และเจ้าหน้าที่ของรัฐ นอกจากนั้น ยังมีตัวแทนจากรัฐอื่นเข้าร่วมด้วย พลเอกอาวุโส มินห์ อ่อง หล่าย กล่าวปราศรัยในพิธีสวนสนามที่มีการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ ตำหนิการต่อต้านรัฐบาลทหาร เขากล่าวว่า ความรุนแรงในเมียนมา ทำให้เกิดความวุ่นวายและประชาชนต้องประสบความยากลำบาก สื่อมวลชนท้องถิ่น รายงานว่า รัฐบาลทหารเมียนมาใช้เงินอย่างน้อย 5 ล้านดอลลาร์ในการจัดพิธีวันนี้ เมียนมารำลึกถึงวันสหภาพ (Union Day) ในวันนี้ ซึ่งเป็นวันที่รำลึกถึงวันเซ็นสัญญาปางโหลง (Panglong Agreement) เมื่อปี พ.ศ.2490 เพื่อยุติการแบ่งแยกของชนกลุ่มน้อยและรวมตัวเข้าเป็นสหภาพหนึ่งเดียว ก่อนที่พม่าจะได้รับเอกราชจากเจ้าอาณานิคมอังกฤษอย่างสมบูรณ์ในปีถัดมา รัฐบาลทหารยังประกาศนิรโทษกรรมนักโทษ 814 คนเนื่องในโอกาสนี้ด้วย เมียนมามักจะให้อภัยโทษในวันหยุดสำคัญ ๆ ขณะนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า นายฌอน เทอร์เนลล์ ชาวออสเตรเลีย ที่ปรึกษาทางด้านเศรษฐกิจของนางอองซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลที่โดนกองทัพโค่นล้มอำนาจไปและถูกควบคุมตัวมาเป็นเวลากว่า 1 ปี อยู่ในกลุ่มผู้ที่ได้รับอภัยโทษครั้งนี้ด้วยหรือไม่ กล่มต่อต้านรัฐบาลทหารกลุ่มหนึ่งโพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กว่า นักโทษการเมืองเริ่มอดอาหารประท้วงที่เรือนจำอินเส่งในวันนี้ แต่ไม่ทราบแน่ชัดว่ามีจำนวนเท่าใดที่ร่วมการอดอาหารประท้วงครั้งนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย