fbpx

สหรัฐและประเทศพันธมิตรแจ้งพลเมืองให้ออกจากยูเครน

วอชิงตัน 12 ก.พ. – สหรัฐและบรรดาประเทศพันธมิตร เรียกร้องให้พลเมืองของตนเดินทางออกจากยูเครนในทันที เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นเมื่อรัสเซียบุกยูเครน ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าจะมีการโจมตีทางอากาศ ในยูเครนที่ทางรัฐบาลวอชิงตันกล่าวในวันศุกร์ว่า อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาในขณะนี้


สหรัฐและประเทศในทวีปยุโรป เพิ่มระดับการเตือนว่ารัฐบาลรัสเซียใกล้จะเริ่มการโจมตีเต็มทีแล้ว ในขณะที่รัสเซียไม่รับการดำเนินการร่วมทางการทูตของสหภาพยุโรป หรือ อียูและองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต ในการตอบสนองต่อข้อเรียกร้องของรัสเซียในการลดความตึงเครียด โดยรัสเซียระบุว่าเป็นการกระทำที่ไม่เคารพกัน ในขณะที่ทางรัสเซียกล่าวหาชาติตะวันตกว่า พยายามเผยแพร่เรื่องโกหกเพื่อเบนความสนใจไปจากการกระทำที่เป็นการรุกรานของตนเอง รัสเซียระดมกำลังทหารมากกว่า 100,000 นาย ทีบริเวณใกล้ชายแดนติดกับยูเครน แต่ปฎิเสธว่า ไม่ได้มีแผนการจะรุกรานยูเครนแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่สหรัฐหลายคนพยายามใช้แนวทางทางการทูตแก้ไขวิกฤติการณ์ในเรื่องนี้ แต่ก็กล่าวว่า รัสเซียอาจบุกยูเครนก่อนที่การแช่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่กรุงปักกิ่งจะสิ้นสุดลงในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ และอาจจะเข้ายึดกรุงเคียฟ ของยูเครนและเมืองอื่น ๆ ด้วย

เจค ซุลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ กล่าวว่า ชาวอเมริกันไม่ควรคาดหวังว่าจะมีการใช้กองทัพช่วยในการอพยพ หากยังคงอยู่ในยูเครนต่อไปและพวกเขาควรออกจากยูเครนใน 48 ชั่วโมง ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ เป็น 2 ประเทศล่าสุดดที่ขอให้ประชาชนออกจากยูเครนโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ หลังจากที่อังกฤษ ญี่ปุ่น ลัตเวีย นอร์เวย์ และเนเธอร์แลนด์ แจ้งประชาชนให้เดินทางออกจากยูเครนแล้ว ในขณะที่อิสราเอง กล่าวว่า กำลังอพยพญาติของพนักงานสถานทูตออกจากยูเครน รัสเซียต้องการคำรับประกันจากชาติตะวันตก รวมถึงการให้สัญญาว่าจะไม่นำขีปนาวุธมาประจำการใกล้ชายแดน ไม่รับยูเครนเข้าเป็นสมาชิกนาโตและปรับลดโครงสร้างพื้นฐานทางทหารของประเทศพันธมิตร แต่ชาติตะวันตกระบุว่า ความต้องการของรัสเซียเป็นเรื่องเป็นไปไม่ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้

อุตุฯ เตือนไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ทะเลอันดามันคลื่นลมแรง

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 1 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ช่วงวันที่ 9-14 ก.ค.นี้

สภาโหวตคว่ำสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ หาร 100 กลับไปใช้สูตรเดิม

ที่ประชุมร่วมรัฐสภา โหวตร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. หรือกฎหมายลูกเลือกตั้ง รายมาตรา ได้ข้อสรุปเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งต่อไป ใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ คนละเบอร์ คำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ด้วยสูตรหาร 500

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู