เผย “มาครง” ไม่ให้รัสเซียตรวจโควิดเพราะหวั่นขโมย DNA

ปารีส 11 ก.พ. – แหล่งข่าวที่อยู่ในคณะผู้ติดตามประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส เผยว่า ผู้นำฝรั่งเศสไม่ยอมเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดตามคำขอของทางการรัสเซียในขณะที่เดินทางเข้าพบประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียเมื่อวันจันทร์ เพื่อป้องกันไม่ให้รัสเซียได้ข้อมูลดีเอ็นเอของประธานาธิบดีมาครง


แหล่งข่าวใกล้ชิดด้านข้อกำหนดทางสุขภาพของประธานาธิบดีมาครงเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า ผู้นำฝรั่งเศสมี 2 ทางเลือก คือ ยอมเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดแบบซีพีอาร์ของทางการรัสเซียเพื่อให้ได้รับอนุญาตเข้าใกล้ประธานาธิบดีปูติน หรือปฏิเสธการตรวจหาเชื้อโควิดและต้องเว้นระยะห่างทางสังคมกับผู้นำรัสเซีย ทั้งยังระบุว่า ฝรั่งเศสทราบดีว่าการเดินทางเยือนรัสเซียของประธานาธิบดีมาครงในครั้งนี้จะไม่มีภาพการจับมือระหว่างผู้นำทั้งสองประเทศและต้องมีการใช้โต๊ะยาว เพราะฝรั่งเศสไม่ยอมให้รัสเซียได้ข้อมูลดีเอ็นเอของประธานาธิบดีมาครงอย่างแน่นอน

ในขณะเดียวกัน แหล่งข่าวที่อยู่ในคณะผู้ติดตามประธานาธิบดีมาครงยืนยันว่า ผู้นำฝรั่งเศสได้ปฏิเสธเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดแบบพีซีอาร์โดยแพทย์ชาวรัสเซียจริง โดยเลือกตรวจหาเชื้อโควิดแบบพีซีอาร์ที่ฝรั่งเศสก่อนออกเดินทางไปรัสเซียและให้แพทย์ประจำตัวที่เป็นชาวฝรั่งเศสเป็นผู้ตรวจหาเชื้อโควิดอีกครั้งเมื่อเดินทางถึงรัสเซีย


การเดินทางเยือนรัสเซียจัดขึ้นภายใต้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตามคำบอกเล่าของแหล่งข่าวใกล้ชิดเป็นเหตุให้ประธานาธิบดีมาครงต้องรักษาระยะห่างทางสังคมกับประธานาธิบดีปูตินในระหว่างการเดินทางเยือนรัสเซียเพื่อหารือเกี่ยวกับปัญหาวิกฤตการณ์ในยูเครน ขณะที่นักวิเคราะห์และนักการทูตหลายรายตั้งข้อสังเกตว่า ภาพถ่ายที่มีประธานาธิบดีปูตินนั่งหารือกับประธานาธิบดีมาครงบนโต๊ะยาว 4 เมตรเมื่อวันจันทร์อาจสะท้อนให้เห็นว่า ผู้นำรัสเซียต้องการส่งสารแสดงท่าทีทางการทูตบางอย่าง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

บกปภ.ช. แถลงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหว

บกปภ.ช. แถลงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหว สั่งพื้นที่เร่งสำรวจและให้ความช่วยเหลือ หากงบประมาณไม่เพียงพอให้ขอขยายวงเงินทันที ด้านอาคารที่ถล่มได้ส่งทีม USAR Thailand สลับกำลังเพิ่มเติม

นายกฯ กล่าวในวันอีฎิ้ลฟิตริ ฮ.ศ.1446 ส่งความปรารถนาดีชาวไทยมุสลิม

นายกรัฐมนตรี กล่าวในวันอีฎิ้ลฟิตริ ฮ.ศ.1446 ส่งความรัก ความปรารถนาดียังชาวไทยมุสลิมทุกคน ชื่นชมศรัทธาที่เข้มแข็ง ความอดทน อดกลั้น ความมุ่งมั่น เสียสละ

เร่งปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากใต้ซากอาคาร สตง.

ปฏิบัติการค้นหาผู้ติดใต้ซากอาคาร สตง. ยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผ่านมาเกือบ 54 ชั่วโมงแล้ว ตอนนี้ยังไม่พบผู้รอดชีวิตเพิ่ม ส่วนยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดเพิ่มเป็น 11 รายแล้ว

สตง.ตั้งศูนย์ประสานงานช่วยผู้ประสบภัยตึกถล่มจากแผ่นดินไหว

สตง. เร่งตั้งศูนย์ประสานงานเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยและผู้ได้รับผลกระทบ จากกรณีอาคารที่ทำการสำนักงานแห่งใหม่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว พร้อมยืนยันกระบวนการดำเนินโครงการฯ เป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมาย