fbpx

จีนรับปากช่วยฮ่องกงรับมือโควิดระบาดหนัก

ฮ่องกง 11 ก.พ. – สำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊าของจีน (HKMAO) ระบุว่า จีนพร้อมช่วยเหลือฮ่องกงอย่างเต็มที่ตามยุทธศาสตร์ทำให้ยอดผู้ป่วยโควิดเป็นศูนย์ ในขณะที่ฮ่องกงกำลังเผชิญกับการระบาดรุนแรงของโรคโควิด-19


โฆษกสำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊าของจีนระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า รัฐบาลจีนรู้สึกวิตกกังวลอย่างหนักต่อความปลอดภัยและสุขภาพของชาวฮ่องกง รวมถึงสภาพเศรษฐกิจและความเป็นอยู่ของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดรุนแรงของโรคโควิด สำนักงานฯ จะรีบจัดการประชุมระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐบาลจีนกับฮ่องกงในเขตเศรษฐกิจพิเศษเซินเจิ้นของจีนที่มีพรมแดนติดฮ่องกงในเร็ว ๆ นี้ เพื่อรักษาเสถียรภาพของฮ่องกงและวางนโยบายเกี่ยวกับการช่วยรับมือกับโรคโควิด

ในขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์เซาต์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ของฮ่องกงรายงานอ้างแหล่งข่าวไม่เผยนามในรัฐบาลจีนที่ระบุว่า รัฐบาลจีนจะช่วยฮ่องกงปรับปรุงขีดความสามารถในการตรวจหาเชื้อโควิดและการสร้างศูนย์กักตัวแห่งใหม่ รวมถึงการส่งเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์หลายพันคนและชุดตรวจหาเชื้อโควิดหลายล้านชุดไปยังฮ่องกง ขณะนี้ ฮ่องกงมียอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่พุ่งขึ้นถึง 10 เท่าตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ และผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์เตือนว่า ฮ่องกงอาจมียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันสูงถึงวันละ 28,000 คนภายในสิ้นเดือนมีนาคม ทั้งนี้ ฮ่องกงมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 18,700 คน และผู้เสียชีวิต 216 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น