fbpx

ดาวเทียม “สเปซเอ็กซ์” ถูกพายุแม่เหล็กโลกสอยร่วง 40 ดวง

แคลิฟอร์เนีย 10 ก.พ. – บริษัทสเปซเอ็กซ์ของอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน เผยว่า มีดาวเทียมมากถึง 40 ดวงจากทั้งหมด 49 ดวงที่หลุดออกจากวงโคจรและถูกเผาไหม้ เนื่องจากเผชิญกับพายุแม่เหล็กโลก หลังจากที่สเปซเอ็กซ์ส่งฝูงดาวเทียมดังกล่าวขึ้นไปประจำการได้เพียงวันเดียว


สเปซเอ็กซ์ระบุว่า มีดาวเทียมมากถึง 40 ดวงจากทั้งหมด 49 ดวงได้รับผลกระทบจากพายุแม่เหล็กโลก (geomagnetic storm) ซึ่งเป็นการรบกวนสนามแม่เหล็กโลกที่เกิดจากปฏิสัมพันธ์ระหว่างลมสุริยะกับสนามแม่เหล็กโลก โดยที่ดาวเทียมเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการติดตั้งฝูงดาวเทียมสตาร์ลิงก์ (Starlink) เพื่อการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ทั้งนี้ ระบบดาวเทียมดังกล่าวมีราคาค่อนข้างสูง แต่ช่วยให้สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ที่สายเคเบิลโทรคมนาคมเข้าไม่ถึง เช่น ตองกา ที่เพิ่งเกิดเหตุภูเขาไฟใต้น้ำระเบิดจนทำให้สายเคเบิลใต้น้ำได้รับความเสียหายหนัก

แถลงการณ์ของสเปซเอ็กซ์ยังระบุว่า ฝูงดาวเทียม 49 ดวงได้รับการปล่อยขึ้นไปประจำการเหนือพื้นโลกราว 210 กิโลเมตรเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ อย่างไรก็ดี ฝูงดาวเทียมดังกล่าวต้องเผชิญกับพายุแม่เหล็กโลกที่เคลื่อนตัวปะทะโลก ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับปรากฏการณ์ออโรรา หรือแสงเหนือ ที่เกิดขึ้นบริเวณแถบขั้วโลก แต่สร้างความเสียหายรุนแรงกว่า ทั้งนี้ สเปซเอ็กซ์คาดการณ์ว่าอาจมีดาวเทียมมากถึง 40 ดวงที่หลุดวงโคจรและถูกเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศโลกหลังส่งฝูงดาวเทียมขึ้นไปประจำการได้เพียงวันเดียว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย