fbpx

ผู้นำแคนาดาตำหนิม็อบรถบรรทุกปิดถนน-สะพานเชื่อมสหรัฐ

ออตตาวา 10 ก.พ. – นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา ตำหนิการชุมนุมของม็อบคนขับรถบรรทุกที่ปิดเส้นทางสัญจรในกรุงออตตาวาและสะพาน 2 แห่งที่เป็นเส้นทางขนส่งสินค้าข้ามพรมแดนไปยังสหรัฐว่าเป็นการกระทำที่ยอมรับไม่ได้ ในขณะที่ตำรวจแคนาดาขู่ว่าจะจับกุมแกนนำม็อบรถบรรทุกที่ชุมนุมต่อต้านมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ของรัฐบาล


นายกรัฐมนตรีทรูโดกล่าวเตือนในรัฐสภาแคนาดาหลังจากที่ม็อบรถบรรทุกชุมนุมยืดเยื้อมาเป็นเวลา 2 สัปดาห์ว่า การปิดกั้นสะพานสำคัญ 2 แห่งที่เป็นเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างแคนาดากับสหรัฐของกลุ่มคนขับรถบรรทุกนั้นเป็นภัยคุกคามต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด การปิดกั้นเส้นทางสัญจรและการชุมนุมโดยผิดกฎหมายเป็นการกระทำที่ยอมรับไม่ได้ และจะส่งผลกระทบในด้านลบต่อธุรกิจและบริษัทผู้ผลิตสินค้า ทั้งนี้ รัฐบาลแคนาดาจะทำทุกวิถีทางเพื่อยุติการชุมนุมของม็อบรถบรรทุกให้ได้

รถบรรทุกขนาดใหญ่ยังคงจอดกีดขวางเส้นทางสัญจรในกรุงออตตาวา

ขณะนี้ กลุ่มคนขับรถบรรทุกยังคงจอดรถบรรทุกขนาดใหญ่หลายร้อยคันปิดกั้นเส้นทางในย่านใจกลางกรุงออตตาวาจนทำให้การจราจรเป็นอัมพาต ขณะที่นายกเทศมนตรีกรุงออตตาวา ซึ่งประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินไปเมื่อไม่กี่วันก่อน ระบุว่าไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ประท้วงได้อีกต่อไป ส่วนตำรวจกรุงออตตาวาระบุในแถลงการณ์ว่า ผู้ชุมนุมคนใดที่ปิดกั้นเส้นทางสัญจรหรือให้ความช่วยเหลือในการกระทำดังกล่าวอาจถูกตั้งข้อหากระทำความผิดทางอาญา ทั้งนี้ แคนาดามียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 3.1 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 35,000 คน โดยมีประชาชนกว่าร้อยละ 80 ได้รับการฉีดวัคซีนโควิดครบสองโดส และมีชาวแคนาดาวัยผู้ใหญ่ร้อยละ 50 เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย  

กรมข้าว เตือนอย่าใช้น้ำยาล้างห้องน้ำพ่นต้นข้าว

อธิบดีกรมการข้าวเตือนชาวนา อย่าใช้น้ำยาล้างห้องน้ำพ่นต้นข้าว ย้ำไม่ช่วยป้องกันโรคและกำจัดศัตรูข้าว เสี่ยงส่งผลให้ใบข้าวไหม้และแห้งตายได้ 

ศาลฎีกาพิพากษายืน “เทพไท-มาโนช” ทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.เมืองคอน

ศาลฎีกาตัดสินคดีทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช “มาโนช-เทพไท เสนพงศ์” ยืนตามศาลชั้นอุทธรณ์ส่งผลให้ติดคุก 2 ปี ตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี ควบคุมตัวเข้าเรือนจำในทันที

สธ.ลงนามจัดหา LAAB ป้องกันโควิดจากแอสตราฯ

“อนุทิน” ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดหาแอนติบอดีสำเร็จรูป หรือ LAAB กับแอสตราเซเนกา ใช้ดูแลป้องกัน “โควิด” ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งมอบลอตแรก 7,000 โดส ปลายเดือน ก.ค.นี้