fbpx

ม. ดังสหรัฐยอมจ่ายเงินชดเชยเหยื่อถูกหมอละเมิดทางเพศ

แคลิฟอร์เนีย 9 ก.พ. – มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส ของสหรัฐ หรือยูซีแอลเอ (UCLA) ยินยอมจ่ายเงินชดเชยมูลค่า 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (8,200 ล้านบาท) ให้แก่สตรีกว่า 200 คนที่เปิดเผยว่าพวกเธอถูกล่วงละเมิดทางเพศโดย นพ. เจมส์ ฮีปส์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคเฉพาะสตรี หรือ นรีเวชวิทยาของมหาวิทยาลัยดังกล่าวแล้ว


บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า สตรีอเมริกันจำนวนมากได้ออกมากล่าวหาว่า ยูซีแอลเอจงใจปกปิดข้อกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศคนไข้ของ นพ. ฮีปส์ วัย 64 ปี ซึ่งเป็นแพทย์ประจำศูนย์สุขภาพของยูซีแอลเอมาเป็นเวลายาวนานถึง 35 ปีในช่วงปี 2526-2561 และมีผู้หญิงหลายร้อยคน ซึ่งรวมถึงคนไข้ที่เป็นโรคมะเร็งจำนวนหนึ่ง กล่าวหาว่าถูก นพ. ฮีปส์ ล่วงละเมิดทางเพศ อย่างไรก็ดี ยูซีแอลเอไม่ได้เริ่มต้นสอบสวนเรื่องร้องเรียนดังกล่าวจนกระทั่งปี 2560

ยูซีแอลเอระบุในแถลงการณ์เมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า มหาวิทยาลัยหวังว่าการจ่ายเงินชดเชยจะช่วยเยียวยาและรักษาบาดแผลทางจิตใจที่เกิดขึ้นกับสตรีที่เกี่ยวข้อง ข้อกล่าวหาที่เกิดจากการกระทำของ นพ. ฮีปส์ เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจและขัดต่อค่านิยมของยูซีแอลเอ มหาวิทยาลัยมีพันธกิจสูงสุดคือการรับใช้ชุมชนมาเป็นอันดับแรก และหวังว่าการจ่ายเงินชดเชยจะเป็นอีกขั้นตอนหนึ่งที่ก้าวไปสู่กระบวนการเยียวยาผู้ร้องทุกข์ที่เกี่ยวข้องทุกคน


อย่างไรก็ดี คารา เคเกิล ผู้ที่เคยป่วยเป็นโรคมะเร็งและผู้ร้องเรียนว่าถูก นพ. ฮีปส์ ล่วงละเมิดทางเพศในขณะเข้ารับการรักษาที่ยูซีแอลเอ เผยกับหนังสือพิมพ์ลอสแอนเจลิสไทมส์ว่า วันนี้ถือเป็นวันแรกในรอบ 8 ปีที่เธอได้รับการยอมรับจากเรื่องเลวร้ายที่เกิดขึ้น แม้ยูซีแอลเอได้ออกแถลงการณ์ปลอบใจ แต่เธอยังคงรู้สึกใจสลายต่อผู้หญิงทุกคนที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากการถูกล่วงละเมิดทางเพศหลังจากเธอ เพราะยูซีแอลเอปฏิเสธที่จะดำเนินการสอบสวนเรื่องดังกล่าวมาโดยตลอด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้