ม. ดังสหรัฐยอมจ่ายเงินชดเชยเหยื่อถูกหมอละเมิดทางเพศ

แคลิฟอร์เนีย 9 ก.พ. – มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส ของสหรัฐ หรือยูซีแอลเอ (UCLA) ยินยอมจ่ายเงินชดเชยมูลค่า 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (8,200 ล้านบาท) ให้แก่สตรีกว่า 200 คนที่เปิดเผยว่าพวกเธอถูกล่วงละเมิดทางเพศโดย นพ. เจมส์ ฮีปส์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคเฉพาะสตรี หรือ นรีเวชวิทยาของมหาวิทยาลัยดังกล่าวแล้ว


บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า สตรีอเมริกันจำนวนมากได้ออกมากล่าวหาว่า ยูซีแอลเอจงใจปกปิดข้อกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศคนไข้ของ นพ. ฮีปส์ วัย 64 ปี ซึ่งเป็นแพทย์ประจำศูนย์สุขภาพของยูซีแอลเอมาเป็นเวลายาวนานถึง 35 ปีในช่วงปี 2526-2561 และมีผู้หญิงหลายร้อยคน ซึ่งรวมถึงคนไข้ที่เป็นโรคมะเร็งจำนวนหนึ่ง กล่าวหาว่าถูก นพ. ฮีปส์ ล่วงละเมิดทางเพศ อย่างไรก็ดี ยูซีแอลเอไม่ได้เริ่มต้นสอบสวนเรื่องร้องเรียนดังกล่าวจนกระทั่งปี 2560

ยูซีแอลเอระบุในแถลงการณ์เมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า มหาวิทยาลัยหวังว่าการจ่ายเงินชดเชยจะช่วยเยียวยาและรักษาบาดแผลทางจิตใจที่เกิดขึ้นกับสตรีที่เกี่ยวข้อง ข้อกล่าวหาที่เกิดจากการกระทำของ นพ. ฮีปส์ เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจและขัดต่อค่านิยมของยูซีแอลเอ มหาวิทยาลัยมีพันธกิจสูงสุดคือการรับใช้ชุมชนมาเป็นอันดับแรก และหวังว่าการจ่ายเงินชดเชยจะเป็นอีกขั้นตอนหนึ่งที่ก้าวไปสู่กระบวนการเยียวยาผู้ร้องทุกข์ที่เกี่ยวข้องทุกคน


อย่างไรก็ดี คารา เคเกิล ผู้ที่เคยป่วยเป็นโรคมะเร็งและผู้ร้องเรียนว่าถูก นพ. ฮีปส์ ล่วงละเมิดทางเพศในขณะเข้ารับการรักษาที่ยูซีแอลเอ เผยกับหนังสือพิมพ์ลอสแอนเจลิสไทมส์ว่า วันนี้ถือเป็นวันแรกในรอบ 8 ปีที่เธอได้รับการยอมรับจากเรื่องเลวร้ายที่เกิดขึ้น แม้ยูซีแอลเอได้ออกแถลงการณ์ปลอบใจ แต่เธอยังคงรู้สึกใจสลายต่อผู้หญิงทุกคนที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากการถูกล่วงละเมิดทางเพศหลังจากเธอ เพราะยูซีแอลเอปฏิเสธที่จะดำเนินการสอบสวนเรื่องดังกล่าวมาโดยตลอด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง