fbpx

ม็อบค้านฉีดวัคซีนยันปักหลักประท้วงที่รัฐสภานิวซีแลนด์

เวลลิงตัน 9 ก.พ. – ชาวนิวซีแลนด์ที่ประท้วงต่อต้านข้อกำหนดฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของรัฐบาลเผชิญหน้ากับตำรวจที่บริเวณนอกอาคารรัฐสภานิวซีแลนด์ในวันนี้ ในขณะที่ม็อบดังกล่าวยืนกรานว่าจะปักหลักตั้งค่ายอยู่ในพื้นที่ของรัฐสภาต่อไปโดยไม่มีกำหนด


ม็อบต่อต้านข้อกำหนดฉีดวัคซีนโควิดในนิวซีแลนด์ ซึ่งเริ่มประท้วงมาตั้งแต่วันอังคารจากการเลียนแบบม็อบคนขับรถบรรทุกชาวแคนาดาที่ต่อต้านมาตรการคุมโควิดของรัฐบาล เริ่มเข้าสู่สถานการณ์ตึงเครียดเมื่อต้องเผชิญหน้ากับตำรวจราว 100 นายที่ยืนคุ้มกันหน้าทางเข้ารัฐสภา ขณะที่ผู้ประท้วงหลายรายได้ขับยานพาหนะออกจากกรุงเวลลิงตันในวันนี้หลังนำรถมาจอดกีดขวางเส้นทางสัญจรเมื่อวันอังคาร แต่ยังมีกลุ่มผู้ชุมนุมอีกหลายร้อยคนที่ยืนกรานว่าจะปักหลักตั้งค่ายและไม่ยุติการประท้วง

ตำรวจของกรุงเวลลิงตันเผยว่า ได้จับกุมผู้ประท้วง 3 คนในข้อหาพยายามขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ ในขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมพากันกดดันให้ตำรวจปล่อยให้พวกเขาเข้าไปในรัฐสภา อย่างไรก็ดี ตำรวจระบุว่า สถานการณ์ประท้วงยังคงอยู่ภายใต้ความสงบเป็นส่วนใหญ่ และจะคอยเฝ้าระวังสถานการณ์ให้เป็นไปตามสิทธิเสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบ


ก่อนหน้านี้ นิวซีแลนด์ประกาศใช้ข้อกำหนดฉีดวัคซีนโควิดในกลุ่มคนต่าง ๆ เช่น เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย บุคลากรทางการศึกษา และเจ้าหน้าที่ด้านการป้องกันประเทศ โดยผู้ที่ไม่ยอมฉีดวัคซีนจะต้องถูกไล่ออก นอกจากนี้ นิวซีแลนด์ยังออกคำสั่งให้ประชาชนแสดงใบรับรองการฉีดวัคซีนโควิดก่อนเข้าร้านอาหาร งานแข่งขันกีฬา หรือศาสนสถานอีกด้วย ขณะนี้ นิวซีแลนด์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 18,500 คน และผู้เสียชีวิตเพียง 53 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ