fbpx

อินโดนีเซียช่วยจระเข้สำเร็จหลังถูกยางรถรัดคอนาน 5 ปี

ปาลู 9 ก.พ. – เจ้าหน้าที่และชาวบ้านในเมืองปาลูบนเกาะสุลาเวสีของอินโดนีเซีย ช่วยเหลือจระเข้ที่มียางรถจักรยานยนต์รัดคอมากว่า 5 ปีสำเร็จ โดยสามารถตัดยางรถที่รัดคอออกและปล่อยจระเข้คืนสู่ธรรมชาติในทันที


เจ้าหน้าที่อนุรักษ์ของอินโดนีเซียได้พยายามล่อจระเข้น้ำเค็มตัวหนึ่งให้ขึ้นจากแม่น้ำมาตั้งแต่ปี 2559 หลังมีชาวบ้านในเมืองปาลูแจ้งว่าพบเห็นจระเข้ที่มียางรถจักรยานยนต์รัดคอ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ อย่างไรก็ดี นายทิลี ชาวเมืองปาลู วัย 34 ปี เผยเมื่อช่วงค่ำวันจันทร์ว่า เขาได้ใช้ไก่เป็นเหยื่อล่อจระเข้ตัวดังกล่าวจนสามารถใช้เชือกมัดปากมันได้ในที่สุด โดยใช้ความพยายามยาวนานถึง 3 สัปดาห์ ก่อนที่ชาวบ้านหลายสิบคนจะช่วยกันดึงจระเข้ขึ้นฝั่งและตัดยางรถจักรยานยนต์ที่รัดคอออก ทั้งนี้ จระเข้ตัวดังกล่าวได้รับการปล่อยลงแม่น้ำทันทีหลังเสร็จสิ้นภารกิจช่วยเหลือที่ได้รับเสียงปรบมือกึกก้องจากชาวบ้าน

ภาพเหตุการณ์ที่ชาวบ้านช่วยกันจับจระเข้

ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่อนุรักษ์ของอินโดนีเซียคาดว่า สาเหตุที่จระเข้ตัวนี้มียางรถจักรยานยนต์รัดคออาจเกิดขึ้นจากการที่ชาวบ้านใช้ยางรถดักจับจระเข้มาเป็นสัตว์เลี้ยง แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ ก่อนหน้านี้ สื่อของอินโดนีเซียได้รายงานข่าวเกี่ยวกับจระเข้ตัวนี้เมื่อช่วงต้นปี 2563 หลังทางการท้องถิ่นประกาศให้เงินรางวัลแก่ชาวบ้านที่สามารถจับจระเข้และตัดยางรถจักรยานยนต์ออกจากคอของมันได้ แต่ก็ประกาศยกเลิกรางวัลดังกล่าวในเวลาต่อมา เนื่องจากเกรงว่าอาจทำให้เกิดอันตรายต่อชาวบ้าน อย่างไรก็ดี สำนักงานอนุรักษ์ของเมืองปาลูระบุว่า จะมอบเงินรางวัลจำนวนหนึ่งให้แก่นายทิลีสำหรับความพยายามอันกล้าหาญเพื่อช่วยเหลือสัตว์ป่าในครั้งนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด