fbpx

“ไบเดน” เล็งเยือนญี่ปุ่นหลังกลางเดือนพฤษภาคม

โตเกียว 8 ก.พ.- แหล่งข่าวทางการทูตเผยว่า รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ได้เสนอกำหนดการเยือนญี่ปุ่นของประธานาธิบดีไบเดนว่า จะมีขึ้นในช่วงครึ่งหลังของเดือนพฤษภาคม เพื่อร่วมการประชุมผู้นำกลุ่มควอด (Quad) ที่ประกอบด้วยสหรัฐ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และอินเดีย


ประธานาธิบดีไบเดนส่งสัญญาณถึงนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น ระหว่างประชุมออนไลน์กันเมื่อเดือนก่อนว่า ตั้งใจจะเยือนญี่ปุ่นราวปลายฤดูใบไม้ผลิเพื่อประชุมกลุ่มควอด ซึ่งจะเป็นการเยือนญี่ปุ่นครั้งแรกนับตั้งแต่รับตำแหน่งเมื่อเดือนมกราคม 2564 และจะประชุมทวิภาคีแบบพบหน้าพบหน้ากับผู้นำญี่ปุ่นที่ดำรงตำแหน่งเมื่อเดือนตุลาคมปีก่อนด้วย เว็บไซต์เกียวโดนิวส์ของญี่ปุ่นระบุว่า รัฐบาลไบเดนมองว่าความเป็นหุ้นส่วนของ 4 ประเทศประชาธิปไตยใหญ่ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีความสำคัญต่อการพยายามต้านทานความแข็งกร้าวทางทหารและอิทธิพลทางเศรษฐกิจของจีน ขณะที่การเยือนญี่ปุ่นจะย้ำความสัมพันธ์สหรัฐ-ญี่ปุ่น ในยามที่เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธบ่อยครั้ง

แหล่งข่าวเผยว่า ผู้นำสหรัฐอาจจะแวะเยือนเกาหลีใต้ที่เป็นพันธมิตรใกล้ชิดอีกประเทศหนึ่งด้วย อย่างไรก็ดี กำหนดการเยือนเอเชียของเขาอาจเผชิญความยุ่งยาก เนื่องจากเกาหลีใต้จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 9 มีนาคม และออสเตรเลียจะมีการเลือกตั้งทั่วไปภายในวันที่ 21 พฤษภาคม ขณะที่ไบเดนเองมีกำหนดการทางการทูตในช่วงครึ่งแรกของเดือนมิถุนายน และจะไปร่วมประชุมผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ หรือ จี 7 ที่เยอรมนี ในปลายเดือนมิถุนายน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

“เวียร์” โชว์ภาพสวมแหวน ลั่น ‘นี่ไม่ใช่ละคร’

“เวียร์ ศุกลวัฒน์” พระเอกชื่อดังโพสต์ภาพสวมแหวน “วิกกี้” แฟนสาวนอกวงการ เตรียมลั่นระฆังวิวาห์ 17 ก.ค.นี้ เพื่อนพ้อง-แฟนคลับแห่ร่วมยินดี

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติขายหมดใน 2 วัน

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติจากงวดก่อน ขายหมดเกลี้ยง 5.14 ล้านใบ ภายใน 2 วัน กองสลากฯ เตรียมเพิ่มอีก 2 ล้านฉบับ งวด 1 ส.ค.65 เปิดแอปฯ เป๋าตังขายตั้งแต่ 6 โมงเช้า 17 ก.ค.นี้