fbpx

ฟิลิปปินส์เปิดฉากหาเสียงเลือกตั้ง ปธน.แล้ว

มะนิลา 8 ก.พ. – ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ซึ่งมีกำหนดจัดเลือกตั้งในวันที่ 9 พฤษภาคม เริ่มเดินหน้าหาเสียงแล้วในวันนี้ ขณะที่ผลสำรวจความเห็นชี้ว่า นายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ บุตรชายอดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ผู้นำเผด็จการของฟิลิปปินส์ จะคว้าชัยชนะจากการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย


ผลสำรวจความเห็นของฟิลิปปินส์ระบุว่า นายมาร์กอส จูเนียร์ วัย 64 ปี จะคว้าชัยชนะจากการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย หลังจากที่บิดาของเขาถูกประชาชนลุกฮือขึ้นต่อต้านและขับไล่ออกนอกประเทศเมื่อ 35 ปีก่อน ทั้งนี้ นายมาร์กอส จูเนียร์ ได้รับคะแนนนิยมอย่างมากจากการหาเสียงผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย รวมถึงการเป็นพันธมิตรกับนางซารา ดูเตอร์เต-คาร์ปิโอ ผู้สมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีและบุตรสาวของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ โดยที่เขาให้คำมั่นว่าจะสร้างความสมานฉันท์ให้เกิดขึ้นในประเทศ ขณะที่นางเลนี โรเบรโด รองประธานาธิบดีฟิลิปปินส์คนปัจจุบัน อดีตทนายความเพื่อผู้ด้อยโอกาส คู่แข่งและคู่ปรับของนายมาร์กอส จูเนียร์ และประธานาธิบดีดูเตอร์เต ได้คะแนนนิยมทิ้งห่างในอันดับสอง ตามมาด้วยนายฟรานซิสโก โดมาโกโซ นายกเทศมนตรีกรุงมะนิลาคนปัจจุบันที่มีชื่อเสียง และนายแมนนี ปาเกียว ยอดนักมวยอดีตแชมป์โลกชาวฟิลิปปินส์ชื่อดัง

ก่อนหน้านี้ นายมาร์กอส จูเนียร์ เผยกับสถานีโทรทัศน์จีเอ็มเอของฟิลิปปินส์เมื่อวันเสาร์ว่า ตอนนี้ไม่ใช่เวลาที่จะมาถกเถียงเรื่องประวัติศาสตร์ของประเทศ แต่ต้องพูดคุยและหารือเกี่ยวกับสิ่งที่ควรทำในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าเพื่อสร้างงานและสร้างรายได้ให้แก่ประชาชน ขณะที่นายปีเตอร์ มัมฟอร์ด นักวิเคราะห์ของยูเรเซีย กรุ๊ป ระบุว่า นายมาร์กอส จูเนียร์ ยังคงเป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีที่ได้รับคะแนนนิยมท่วมท้น และมีโอกาสสูงถึงร้อยละ 70 ที่จะคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

“บอริส จอห์นสัน” แถลงลาออกจากหัวหน้าพรรครัฐบาล

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม แต่จะอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไปจนกว่าจะมีการเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่

การเคหะฯ เริ่มวางกรงดักหนูตามแฟลตดินแดง

การเคหะฯ เริ่มวางกรงดักหนูตามแฟลตดินแดง ขณะที่ชาวบ้านทั้งในและนอกแฟลตดินแดง ต่างโอดครวญผลกระทบจากหนูที่มีคนมาให้อาหาร หลังมีผู้โพสต์ภาพร้องเรียนถึงจำนวนประชากรหนูในพื้นที่แฟลตดินแดงมีจำนวนมากและมีลักษณะป่วยเป็นโรค จนเกิดความกังวลว่าหนูอาจส่งผลกระทบต่อผู้พักอาศัย

ปตท.-บางจากปรับลดราคาขายน้ำมัน

เฮลั่น! PTT Station และบางจาก แจ้งลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน 3 บาท/ลิตร ส่วน E85 ลด 1.80 บาท/ลิตร กลุ่มดีเซลราคาคงเดิม มีผลพรุ่งนี้ (8 ก.ค. 65) ตั้งแต่ 05.00 น. เป็นต้นไป