fbpx

ไต้หวันจะผ่อนปรนห้ามนำเข้าอาหารญี่ปุ่นหลังเหตุสึนามิ 2554

ไทเป 8 ก.พ.- ไต้หวันจะผ่อนปรนคำสั่งห้ามนำเข้าอาหารจากญี่ปุ่นหลังเกิดภัยพิบัติแผ่นดินไหวและสึนามิปี 2554 ซึ่งทำให้เกิดรังสีรั่วไหลที่โรงไฟฟ้า โดยหวังปูทางให้แก่การเข้าเป็นสมาชิกข้อตกลงความครอบคลุมและก้าวหน้าเพื่อหุ้นส่วนทางการค้าภาคพื้นเอเชียแปซิฟิกหรือซีพีทีพีพี (CPTPP) และกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกัน


ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวินของไต้หวันโพสต์เฟซบุ๊กแจ้งเรื่องคณะรัฐมนตรีตัดสินใจผ่อนปรนคำสั่งดังกล่าวว่า ไต้หวันต้องเข้าสู่สากลและยืนอยู่บนเวทีโลกด้วยการเข้าร่วมองค์กรต่าง ๆ เช่น ซีพีทีพีพี ขณะที่โฆษกคณะรัฐมนตรีแถลงว่า หลายประเทศได้ยกเลิกคำสั่งห้ามนำเข้าอาหารจากญี่ปุ่นหลังเกิดภัยพิบัติปี 2554 แล้ว ไต้หวันจึงต้องปฏิบัติตามและจะไม่มีความเสี่ยงเรื่องความปลอดภัยเพราะมีการตรวจสอบอย่างเข้มงวด อย่างไรก็ดี ไต้หวันยังคงห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์บางอย่างจาก 5 จังหวัดของญี่ปุ่น เช่น เห็ด สัตว์ป่า ส่วนผลิตภัณฑ์อื่น ๆ จะต้องสำแดงผลการตรวจหารังสีและหลักฐานแสดงถิ่นกำเนิดก่อนได้รับอนุญาตให้นำเข้า และจะต้องถูกตรวจอีกครั้งเมื่อมาถึงไต้หวัน

โฆษกไต้หวันกล่าวด้วยว่า ประกาศนี้ซึ่งน่าจะมีผลในปลายเดือนกุมภาพันธ์ ไม่ใช่เงื่อนไขแลกกับการที่ญี่ปุ่นจะสนับสนุนให้ไต้หวันเป็นสมาชิกซีพีทีพีพี แต่ก็หวังว่าจะมีส่วนช่วยได้ ไต้หวันสมัครเป็นสมาชิกซีพีทีพีพีเมื่อปีก่อน ขณะที่ญี่ปุ่นซึ่งเป็นใน 11 ชาติสมาชิกซีพีทีพีพีได้แสดงท่าทีสนับสนุน ด้านหัวหน้าผู้แทนสมาคมแลกเปลี่ยนไต้หวันของญี่ปุ่น ซึ่งทำหน้าที่เสมือนเอกอัคราชทูตญี่ปุ่นประจำไต้หวันแถลงแสดงความยินดีอย่างยิ่งต่อประกาศของไต้หวัน และยกเรื่องที่ทั้งสองฝ่ายมีค่านิยมร่วมกันด้านเสรีภาพ ประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชน หลักนิติธรรม และการค้าที่เป็นธรรม


โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะปี 2554

องค์การอนามัยโลกระบุในปี 2559 ว่า ทางการญี่ปุ่นได้เฝ้าติดตามการปนเปื้อนในอาหารอย่างใกล้ชิด และดำเนินมาตรการป้องกันเพื่อห้ามการจำหน่ายและแจกจ่ายอาหารปนเปื้อนทั้งในและนอกประเทศ หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิในปี 2554 ที่ทำให้รังสีรั่วไหลที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ด้านญี่ปุ่นระบุว่า หลายประเทศได้ยกเลิกหรือผ่อนปรนมาตรการจำกัดเกี่ยวกับฟุกุชิมะ และว่าอาหารที่ผลิตในฟุกุชิมะรวมทั้งข้าวที่ปลูกในจังหวัดนี้ก็ส่งออกมายังตลาดหลายประเทศ หนึ่งในนั้นคือประเทศไทย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด

ปะทะเดือดชายแดน วันที่ 4 ผู้อพยพทะลักเข้าไทยกว่า 270 คน

ตาก 29 มิ.ย. – สถานการณ์สู้รบชายแดนไทย-เมียนมา เข้าสู่วันที่ 4 มีชาวบ้านฝั่งเมียนมากว่า 270 คน อพยพหนีตายจากการบินรบทิ้งระเบิดมาหลบพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ส่งผลให้ทหารและฝ่ายปกครอง อ.พบพระ ต้องร่วมกันดูแลความปลอดภัย

การสู้รบติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ในรัฐกะเหรี่ยง เข้าสู่วันที่ 4 ซึ่งเป็นการสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ที่มีกำลังทหารไม่ต่ำกว่า 200 นาย เข้าปิดล้อมเพื่อจะยึดฐานปฏิบัติการขนาดใหญ่ของทหารเมียนมา บ้านอูเกรทะ อ.ซูการี จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับห้วยแม่หม้าย หมู่ที่ 2 บ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก โดยมีการยิงปะทะกันอย่างหนัก ผ่านมาถึงวันที่ 4 การปะทะยังคงดุเดือด และทำให้ทหารทั้ง 2 ฝ่าย บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

สถานการณ์บริเวณพื้นที่แนวชายแดน จ.ตาก ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้พื้นที่ชายแดน จ.ตาก มีกระสุนไม่ทราบชนิด/ไม่ทราบฝ่าย จำนวน 2 ลูก ลอยข้ามมาตกยังฝั่งไทย บริเวณพื้นที่ทำการเกษตรของราษฎรบ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก

ด้านทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้ยิงเตือนด้วยกระสุนควันไปยังฝั่งเมียนมา รับทราบว่ามีกระสุนข้ามมาตกในฝั่งไทย พร้อมทั้งดำเนินการแจ้งเตือนและทำหนังสือประท้วงไปยังคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.พบพระ เข้าสำรวจบริเวณที่พบกระสุนข้ามมาตกยังฝั่งไทย ไม่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากสถานการณ์ดังกล่าว โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้เพิ่มมาตรการในการลาดตระเวนเฝ้าตรวจแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง พร้อมตอบโต้หากมีการรุกล้ำอธิปไตย หรือมีสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนไทย

สำหรับบุคคลสัญชาติเมียนมาที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ และขอเดินทางเข้ามารับการรักษาในฝั่งไทยนั้น ได้รับความช่วยเหลือและการดูแลตามหลักมนุษยธรรม ล่าสุดศูนย์สั่งการชายแดน จ.ตาก อยู่ระหว่างการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หลังการสู้รบในฝั่งเมียนมาดำเนินมาต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 โดยมีผู้อพยพทะลักเข้ามาในไทยแล้วกว่า 270 คน. – สำนักข่าวไทย