fbpx

สหรัฐเรียกร้องให้เกาหลีเหนือมุ่งสนใจความเป็นอยู่ประชาชน

สหประชาชาติ 8 ก.พ. – สหรัฐกล่าวเรียกร้องให้เกาหลีเหนือยกเลิกเงินงบประมาณที่ใช้ในการพัฒนาโครงการขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ และหันมาให้ความสำคัญกับชีวิตความเป็นอยู่และสิ่งของจำเป็นของประชาชน ในขณะที่รัสเซียและจีนกล่าวโทษว่า มาตรการลงโทษเกาหลีเหนือทำให้สถานการณ์ด้านมนุษยธรรมในเกาหลีเหนือย่ำแย่ลงอีก


ลินดา โธมัส-กรีนฟิลด์ ทูตสหรัฐประจำองค์การสหประชาติ กล่าวต่อที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในวันจันทร์ว่า เธอขอเรียกร้องให้เกาหลีเหนือแสดงถึงเจตนารมย์ในการทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนดีขึ้นด้วยการให้ความเคารพในเรื่องสิทธิมนุษยชน ยกเลิกการใข้งบประมาณไปกับการพัฒนาโครงการอาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างสูง หรือ ดับเบิลยูเอ็มดี ที่ผิดกฎหมายและโครงการพัฒนาขีปนาวุธ โดยหันมาให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ กับเรื่องความจำเป็นของประชาชนขาวเกาหลีเหนือ เมื่อเดือนพฤศจิกายน รัสเซียและจีน หยิบยกประเด็นเมื่อปี 2019 ในการผลักดันการผ่อนปรนมาตรการลงโทษเกาหลีเหนือ โดยให้เหตุผลว่า เป็นความพยายามในการปรับปรุงสถานการณ์ด้านมนุษยธรรมในเกาหลีเหนือให้ดีขึ้น แต่ความพยายามดังกล่าวไม่ได้รับการสนับสนุนจากชาติสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ดังนั้น รัสเซียและจีนไม่ได้นำเสนอให้ที่ประฃุมได้ลงมติในเรื่องนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… “สมบัติ เมทะนี” พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง