fbpx

ญี่ปุ่นเล็งอนุมัติใช้ยาเม็ดรักษาโควิดผลิตเอง

โตเกียว 7 ก.พ.- รัฐบาลญี่ปุ่นจะพิจารณาเรื่องอนุมัติอย่างมีเงื่อนไขให้ใช้ยารักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ชนิดรับประทานที่กำลังพัฒนาโดยบริษัทยาญี่ปุ่น


นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะของญี่ปุ่นกล่าวต่อที่ประชุมคณะกรรมการในรัฐสภาที่มีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ในวันนี้ว่า เนื่องจากยารักษาโควิดของบริษัทชิโอโนกิได้รับการยืนยันเรื่องความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการทดลองทางคลินิก รัฐบาลจึงต้องการจะพิจารณาเรื่องอนุมัติให้ใช้โดยทันที

ด้านชิโอโนกิ บริษัทเวชภัณฑ์เก่าแก่ที่ตั้งในปี 2462 และมีสำนักงานใหญ่อยู่ในนครโอซากะแถลงว่า ผลครั้งใหม่จากการทดลองทางคลินิกที่กำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้ชี้ว่า ยาที่ใช้ชื่อในการทดลองว่า S-217622 ให้ผลต้านไวรัสที่มีความแตกต่างอย่างสำคัญจากยาหลอก อีกทั้งยังช่วยให้ผู้ทดลองมีอาการดีขึ้นด้วย ผู้บริหารของบริษัทเผยว่า อาจจะยื่นขอให้ทางการอนุมัติให้ใช้ก่อนกำหนดอย่างเร็วที่สุดในสัปดาห์หน้า และอาจจะส่งมอบยาจำนวน 1 ล้านเม็ดได้ภายในสิ้นเดือนมีนาคม


ก่อนหน้านี้หนังสือพิมพ์ไมนิจิในญี่ปุ่นรายงานว่า ญี่ปุ่นกำลังพิจารณาอนุมัติให้ชิโอโนกิเริ่มจำหน่ายยาเม็ดต้านไวรัสโรคโควิดได้ในฤดูใบไม้ผลินี้เป็นอย่างเร็ว หลังจากอนุญาตเป็นกรณีพิเศษให้บริษัทข้ามขั้นตอนการทดลองทางคลินิกขั้นสุดท้าย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด