fbpx

นโยบายโควิดเป็นศูนย์ของฮ่องกงถูกทดสอบหลังติดเพิ่มไม่หยุด

ฮ่องกง 7 ก.พ.- นโยบายของฮ่องกงในการควบคุมยอดผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้เป็นศูนย์กำลังถูกทดสอบ หลังจากมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นไม่หยุด โดยคาดว่าวันนี้จะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจากวันก่อนถึง 2 เท่า


สถานีโทรทัศน์ทีวีบี (TVB) อ้างแหล่งข่าวที่คาดว่า ฮ่องกงจะแจ้งว่าวันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 610 คน เพิ่มขึ้นจากวันอาทิตย์ที่พบ 342 คน และวันเสาร์ที่พบ 351 คน สาขาธนาคารสิบกว่าแห่งประกาศงดให้บริการตั้งแต่วันนี้เพื่อช่วยชะลอการแพร่ระบาด ฮ่องกงมีผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 2,000 คน ในเดือนมกราคม เทียบกับเดือนธันวาคมที่พบเพียง 2 คน นางโซเฟีย ชาน รัฐมนตรีสาธารณสุข คาดการณ์ไว้เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ว่า ยอดผู้ติดเชื้อจะเพิ่มขึ้นแบบเป็นตัวเลขยกกำลัง ขณะนี้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 15,000 คน เสียชีวิต 213 คน

ฮ่องกงดำเนินนโยบายควบคุมโควิดให้เป็นศูนย์ตามรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ ปิดสถานที่สาธารณะส่วนใหญ่ ปิดร้านอาหารหลังเวลา 18.00 น. ให้คนส่วนใหญ่รวมทั้งข้าราชการทำงานจากบ้าน เข้มงวดพรมแดนจนเที่ยวบินเข้าออกลดไปถึงร้อยละ 90 ขณะที่ศูนย์กักโรคของรัฐใกล้เต็มศักยภาพแล้ว เพราะมีการติดตามผู้ติดเชื้อและผู้ใกล้ชิดอย่างเคร่งครัดผ่านประวัติการใช้บัตรเครดิตและบัตรโดยสาร


ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า มาตรการตัดขาดจากโลกภายนอกไม่สามารถใช้ได้อย่างยั่งยืน ผู้อาศัยในฮ่องกง 7.5 ล้านคน ฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้วร้อยละ 80 ในจำนวนนี้ร้อยละ 40 ฉีดวัคซีนซิโนแวกของจีน และร้อยละ 60 ฉีดวัคซีนไบออนเทคของเยอรมนี แต่ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ยังคงไม่ยอมฉีดวัคซีน นอกจากนี้การปิดพรมแดนยังทำให้อาหารนำเข้าจากต่างประเทศมีราคาแพงขึ้น ขณะที่อาหารนำเข้าจากจีนอาจสะดุด หากคนขับรถบรรทุกข้ามพรมแดนต้องถูกกักตัวหากติดเชื้อ อย่างไรก็ดี ทางการฮ่องกงยืนยันว่า ยังมีอาหารเพียงพอ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น