fbpx

ผู้นำหญิงไต้หวันออกเดินทางไปอเมริกากลางโดยจะแวะที่สหรัฐทั้งไป-กลับ

ไทเป 7 ม.ค.- ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวินของไต้หวันเริ่มการเดินทางแล้วในวันนี้เพื่อเยือนพันธมิตรในอเมริกากลางโดยจะแวะที่สหรัฐทั้งขาไปและขากลับท่ามกลางการจับตาจากจีน


ประธานาธิบดีไช่จะเดินทางเป็นเวลา 9 วัน ตั้งแต่วันที่ 7-15 มกราคม ขาไปจะแวะที่เมืองฮิวสตัน รัฐเทกซัส ขากลับจะแวะที่นครซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ทำเนียบประธานาธิบดีไต้หวันไม่ได้เปิดเผยกำหนดการระหว่างแวะที่สหรัฐ ขณะที่เธอเองก็ไม่ตอบว่าจะพบกับบุคคลในรัฐบาลสหรัฐชุดใหม่หรือไม่โดยกล่าวเพียงว่า เป็นการแวะระหว่างเดินทาง ด้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ออกตัวว่า ดูไม่เหมาะสมเท่าไหร่หากจะต้อนรับใครโดยที่ยังไม่สาบานตนรับตำแหน่งในวันที่ 20 มกราคม

นายเลี่ยว ต้าฉือ อาจารย์มหาวิทยาลัยซุนยัตเซนแห่งชาติของไต้หวันมองว่า สิ่งที่จีนกังวลมากที่สุดคือนางไช่จะพบกับนายทรัมป์หรือไม่ หลังจากโทรศัพท์ไปแสดงความยินดีกับเขาเมื่อเดือนธันวาคม ทำให้จีนไม่พอใจและเพิ่มการซ้อมรบใกล้ไต้หวัน รวมทั้งขอให้สหรัฐห้ามนางไช่เดินทางผ่าน นายเลี่ยวคาดว่า จีนจะหาทางดึงพันธมิตรจากไต้หวันต่อไปหลังจากดึงเซาตูเมและปรินซีปี ประเทศหมู่เกาะทางตะวันตกของทวีปแอฟริกาได้เมื่อเดือนก่อน ขณะนี้ไต้หวันเหนือพันธมิตรเพียง 21 ประเทศ ส่วนประเทศที่ผู้นำไต้หวันจะเยือนในครั้งนี้ได้แก่ฮอนดูรัส นิการากัว กัวเตมาลา และเอลซัลวาดอร์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย