fbpx

นายกฯ ญี่ปุ่นตั้งเป้าฉีดวัคซีนเข็มสามวันละ 1 ล้านโดส

โตเกียว 7 ก.พ. – นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น เผยวันนี้ว่า เขาต้องการเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มที่สามให้ได้วันละ 1 ล้านโดสภายในสิ้นเดือนนี้ ซึ่งเป็นเป้าหมายที่เพิ่มขึ้นจากเดิม 2 เท่า เพื่อยับยั้งการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนในประเทศ


นายกรัฐมนตรีคิชิดะกล่าวในการประชุมคณะกรรมการพิจารณางบประมาณของรัฐบาลญี่ปุ่นว่า เขาได้สั่งให้นายชิเงยูกิ โกโตะ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น และคณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง หาทางเร่งฉีดวัคซีนโควิดเข็มที่สามให้บรรลุเป้าหมายวันละ 1 ล้านโดสให้ได้เร็วที่สุดภายในเดือนนี้ โดยระบุว่า การฉีดวัคซีนเข็มที่สามเป็นปัจจัยสำคัญในการป้องกันการระบาดและผู้ป่วยติดเชื้ออาการหนักที่เกิดขึ้นจากเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน

นายกรัฐมนตรีคิชิดะยังเรียกร้องให้คณะรัฐมนตรีประสานงานกับรัฐบาลท้องถิ่นเพื่อเร่งการกระจายบัตรนัดวัคซีนโควิดเข็มสามและจัดตั้งจุดฉีดวัคซีนเพิ่มเติม รวมถึงขอให้บริษัทต่าง ๆ ติดต่อรัฐบาลท้องถิ่นเพื่อตั้งจุดฉีดวัคซีนให้แก่พนักงานได้ที่บริษัทของตน นอกจากนี้ ผู้นำญี่ปุ่นยังเรียกร้องให้เร่งฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นในกลุ่มคุณครู เจ้าหน้าที่โรงเรียนอนุบาล ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ดับเพลิง รวมถึงการวางแผนฉีดวัคซีนเข็มสามให้แก่พนักงานของรัฐบาลเช่นกัน


บรรษัทกระจายเสียงและแพร่ภาพแห่งญี่ปุ่น หรือเอ็นเอชเค รายงานว่า ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ทะลุ 100,000 คนเป็นครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ ขณะที่ภูมิภาคส่วนใหญ่ของญี่ปุ่นกำลังอยู่ภายใต้มาตรการควบคุมโรคโควิดเพื่อยับยั้งการระบาดของสายพันธุ์โอไมครอนในกลุ่มผู้ป่วยติดเชื้อ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มสาม ขณะนี้ ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 3.3 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 19,300 คน. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ศาลอนุมัติหมายจับ “ฟองน้ำ 600 ล้าน” ลวงออมเงิน

ศาลจังหวัดอุบลราชธานีอนุมัติหมายจับ “น.ส.ฟองน้ำ” ลวงออมเงิน มีผู้หลงเชื่อกว่า 400 ราย เงินลงทุนกว่า 600 ล้านบาท

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

“ศักดิ์สยาม” กล่อม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินถึงสิ้นปี 2565

รมว.คมนาคม บรรลุผลหารือร่วม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ถึงสิ้นปี 2565 ช่วยลดค่าครองชีพให้ผู้ใช้บริการ

นายกฯ ลงพื้นที่เชียงใหม่ ติดตามขับเคลื่อนแผนงาน

นายกฯ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ตรวจราชการติดตามการขับเคลื่อนแผนงานตามนโยบายของรัฐบาล จุดแรกติดตามความคืบหน้าโครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา

ประชาชนทยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ช่วงหยุดยาว ก.ค.นี้

ประชาชนทะยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ขณะที่ “นายกฯ” กำชับตำรวจ-พื้นที่ท่องเที่ยว เตรียมพร้อมรับช่วงวันหยุดยาว ก.ค. นี้ พร้อมขอผู้ประกอบการอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาอาหาร/ที่พัก เพื่อร่วมกันเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภายในประเทศ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนไทยตอนบนฝนลดลง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40%