fbpx

นักวิทยาศาสตร์ห่วงไข้หวัดนกระบาดทั่วโลก

สกอตแลนด์ 6 ก.พ.- นักวิทยาศาสตร์ในหลายประเทศกำลังวิตกเรื่องเชื้อไวรัสไข้หวัดนกทำให้สัตว์ปีกที่เป็นสัตว์ป่าในหลายประเทศทั่วโลกล้มตาย อีกทั้งยังพบเชื้อไวรัสที่เป็นสายพันธุ์ก่อโรคสูงในแคนาดาและทางเหนือของสหรัฐแล้ว


สกอตแลนด์พบห่านป่าอพยพจากนอร์เวย์มายังแหล่งอนุรักษ์ธรรมชาติในสกอตแลนด์ตายลงเป็นจำนวนมากในเดือนธันวาคม เชื่อว่าเกิดจากเชื้อไวรัสเอช5เอ็น1 (H5N1) ขณะที่อิสราเอลพบการระบาดที่รุนแรงกว่าทุกฤดูหนาวที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เป็นนกกระเรียนยูโรเชียที่ตายมากถึง 8,000 ตัวในช่วงไม่กี่วันของปลายเดือนธันวาคม จากที่อพยพมาราว 25,000 ตัวของทุกปี

นักวิทยาศาสตร์เคยเตือนว่า ไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์ที่ไม่รุนแรงมักแพร่จากสัตว์ปีกที่เป็นสัตว์ป่าไปยังสัตว์ปีกที่เป็นสัตว์เลี้ยง และการเลี้ยงเป็นฟาร์มที่ให้สัตว์ปีกอยู่อย่างแออัดเสี่ยงทำให้เกิดการกลายพันธุ์ที่ก่อโรครุนแรงยิ่งขึ้น สถานการณ์นี้เคยเกิดขึ้นในจีนและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ช่วงปี 2547-2548 ที่องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติหรือเอฟเอโอ (FAO) เคยประเมินว่า มีการกำจัดสัตว์ปีกมากถึง 45 ล้านตัวตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2547


อย่างไรก็ดี ช่วงหลายปีมานี้พบว่า สัตว์ปีกที่เป็นสัตว์ป่าติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์ที่ก่อโรครุนแรงขึ้น โดยเฉพาะยุโรปตะวันตก เพราะพื้นที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติลดลงจากการที่คนรุกล้ำพื้นที่ป่ามากขึ้น ทำให้สัตว์เหล่านี้ต้องอยู่อย่างแออัดมากขึ้น จึงเสี่ยงแพร่เชื้อและติดเชื้อได้ง่ายขึ้น อีกทั้งพื้นที่ป่ากับพื้นที่ฟาร์มของคนยังมีความใกล้กันมากขึ้นด้วย ล่าสุดเริ่มเห็นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในทวีปอเมริกาที่ปกติแล้วมักเกิดการระบาดเป็นเวลาสั้น ๆ เท่านั้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง