fbpx

ตุรกีปลดคนปิดสมาคมอีกฐานพัวพันกบฏกลางปีก่อน

อิสตันบูล 7 ม.ค.- ตุรกีปลดข้าราชการ ลูกจ้างภาครัฐ นักวิชาการอีกกว่า 6,000 คน ปิดสมาคมหลายสิบแห่ง ภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่ประกาศใช้ตั้งแต่เกิดกบฏเมื่อเดือนกรกฎาคมปีก่อน


รัฐบาลตุรกีมีคำสั่ง 3 ฉบับเมื่อวันศุกร์สั่งปลดตำรวจ 2,687 นาย ข้าราชการกระทรวงยุติธรรม 1,699 คน เจ้าหน้าที่สาธารณสุข 838 คน ลูกจ้างกระทรวงอื่น ๆ หลายร้อยคน นักวิชาการ 631 คน สมาชิกสภาที่ปรึกษา 8 คน โดยอาศัยประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่ถูกต่ออายุอีก 3 เดือนเมื่อเดือนตุลาคม และสั่งปิดสมาคมกว่า 80 แห่งโทษฐานมีกิจกรรมที่กระทบต่อความมั่นคงของรัฐ จนถึงขณะนี้ตุรกีสั่งพักงานหรือปลดคนไปแล้วกว่า 100,000 คนต้องสงสัยพัวพันกลุ่มก่อกบฏ และปิดสื่อไปสิบกว่าแห่ง ทำให้ถูกวิจารณ์ว่า เป็นการกวาดล้างที่เลยเถิดไปจากเรื่องกบฏ เพราะรวมไปถึงผู้ที่กล้าแสดงท่าทีต่อต้านประธานาธิบแรเจพ ทายิพ แอร์โดอานด้วย

ตุรกีเกิดเหตุร้ายตลอดปีที่ผ่านมา โดยโทษว่าเป็นฝีมือของกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) และพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (พีเคเค) ที่เคลื่อนไหวเพื่อแยกดินแดนชาวเคิร์ด ล่าสุดเพิ่งเกิดเหตุร้าย 2 ครั้งในสัปดาห์นี้ เป็นการกราดยิงคนในไนท์คลับที่นครอิสตันบูลและการระเบิดรถฆ่าตัวตายที่เมืองอิซมีร์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน