fbpx

ผู้นำจีนเดินหน้าแนวทางการทูตโอลิมปิก

ปักกิ่ง 5 ก.พ. – ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน พบกับผู้นำของเซอร์เบีย อิยิปต์ คาซัคสถนานและเติร์กเมนิสถาน ในวันเสาร์ ในขณะที่รัฐบาลปักกิ่งใช้พิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว เป็นโอกาสดีในการผลักดันการทูตเชิงรุก ท่ามกลางความตึงเครียดกับสหรัฐที่ยังคงคุกรุ่นอยู่ในขณะนี้


หลังจากที่นายสี ได้พบหารือกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ซึ่งนำข้อเสนอเรื่องสัญญาเพิ่มปริมาณการจัดส่งก๊าซธรรมชาติให้กับจีนมาให้ผู้นำจีนได้พิจารณา นายสี ก็พบกับผู้นำของประเทศต่าง ๆ ก่อนที่จะเป็นเจ้าภาพในงานเลี้ยงอาหารที่เป็นลักษณะงานเลี้ยงตรุษจีน หรือ วันขึ้นปีใหม่ของจีน ซึ่งจัดขึ้นที่มหาศาลาประชาชนในวันนี้ งานเลี้ยงดังกล่าวจะถือเป็นงานแรกที่นายสี ได้เข้าร่วมงานพร้อม ๆ กับ ผู้นำประเทศต่าง ๆ นับตั้งแต่เกิดดการระบาดของเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 เมื่อปลายปี 2019 ผู้นำประเทศต่าง ๆ กว่า 30 คน เดินทางมายังกรุงปักกิ่ง เพื่อเข้าร่วมชมพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิก ฤดูหนาว 2022 แม้สหรัฐและอีกหลายประเทศตะวันตกจะคว่ำบาตรทางการทูต ไม่ส่งเจ้าหน้าที่มาร่วมในพิธีเปิดครั้งนี้ โดยอ้างถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชนในดินแดนซินเจียง ทางตะวันตกเฉียงเหนือ.-สำนักช่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้

นายกฯ นำคณะไปกำแพงเพชร ติดตามงานนโยบาย

นายกฯ ลงพื้นที่ จ.กำแพงเพชร ติดตามการดำเนินงานด้านการเกษตร ขจัดความยากจนและพัฒนาคนทุกช่วงวัย การบริหารจัดการน้ำ

อุตุฯ เตือนไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ทะเลอันดามันคลื่นลมแรง

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 1 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ช่วงวันที่ 9-14 ก.ค.นี้