fbpx

อินเดียมียอดผู้เสียชีวิตจากโควิดทะลุ 500,000 คนแล้ว

นิวเดลี 4 ก.พ. – อินเดียมียอดผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทะลุ 500,000 คนในวันนี้ ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขของอินเดียระบุว่าอินเดียมียอดผู้เสียชีวิตในระดับดังกล่าวตั้งแต่เมื่อปีก่อน แต่ถูกกลบเกลื่อนด้วยรายงานที่ไม่ถูกต้องและไม่นับรวมผู้เสียชีวิตที่อยู่ในพื้นที่ชนบท


ข้อมูลของทางการอินเดียระบุว่า อินเดีย ซึ่งมียอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดสูงเป็นอันดับสี่ของโลก มีตัวเลขผู้เสียชีวิตราว 400,000 คนในเดือนกรกฎาคมปีก่อนหลังเกิดการระบาดครั้งใหญ่ของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายรายของอินเดียเชื่อว่ายอดผู้เสียชีวิตจริงมีมากกว่าที่ทางการรายงาน ขณะที่ ผศ. ชินเม ทัมเบ ของสถาบันการจัดการแห่งอินเดียที่เมืองอาห์มาดาบัดในรัฐคุชราต เผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า สถาบันฯ ได้ตีพิมพ์ผลงานวิจัยในวารสาร ‘ไซเอินส์’ (Science) ที่คาดการณ์ว่ามีชาวอินเดียที่เสียชีวิตจากโรคโควิดราว 3 ล้านคนนับถึงช่วงกลางปี 2564 โดยใช้ฐานข้อมูลที่แตกต่างกัน 3 แหล่ง อย่างไรก็ดี รัฐบาลอินเดียระบุเมื่อเดือนก่อนว่า ผลวิจัยดังกล่าวขาดความน่าเชื่อถือในการแจ้งเตือนเกี่ยวกับตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด

ขณะนี้ อินเดียกำลังเผชิญกับการระบาดระลอกที่สามของโรคโควิดที่เกิดจากเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญระดับสูงของอินเดียระบุว่าเชื้อดังกล่าวได้แพร่กระจายไปทั่วทุกชุมชนแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลอินเดียชี้ว่า ผู้ป่วยติดเชื้อโอไมครอนส่วนใหญ่มีอาการป่วยไม่รุนแรง อินเดียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 41.9 ล้านคน สูงเป็นอันดับสองของโลก รองจากสหรัฐ และมีผู้เสียชีวิตกว่า 500,000 คน โดยมีประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดครบสองโดสราวร้อยละ 75 จากประชากรที่มีสิทธิฉีดวัคซีน 939 ล้านคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้

นายกฯ นำคณะไปกำแพงเพชร ติดตามงานนโยบาย

นายกฯ ลงพื้นที่ จ.กำแพงเพชร ติดตามการดำเนินงานด้านการเกษตร ขจัดความยากจนและพัฒนาคนทุกช่วงวัย การบริหารจัดการน้ำ

อุตุฯ เตือนไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ทะเลอันดามันคลื่นลมแรง

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 1 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ช่วงวันที่ 9-14 ก.ค.นี้