fbpx

“สี จิ้นผิง” จะพบ “ปูติน” ที่กรุงปักกิ่งในรอบ 2 ปี

ปักกิ่ง 4 ก.พ. – ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน จะพบกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย แบบตัวต่อตัวเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 2 ปีในระหว่างพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่กรุงปักกิ่ง ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างทั้งสองประเทศกับชาติตะวันตก


ที่ปรึกษาระดับสูงของรัฐบาลรัสเซียเผยว่า ประธานาธิบดีสีและประธานาธิบดีปูตินจะพบปะกันที่กรุงปักกิ่งก่อนที่ทั้งสองประเทศจะออกแถลงการณ์ร่วมกันเพื่อสะท้อนความร่วมมือด้านความมั่นคงและประเด็นอื่น ๆ จากนั้น ผู้นำของทั้งสองประเทศจะเข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่มีกำหนดจัดขึ้นในช่วงค่ำวันนี้ ขณะนี้ รัสเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีพื้นที่มากที่สุดในโลก กับจีน ซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก กำลังตกอยู่ในสถานการณ์ตึงเครียดที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นกับชาติตะวันตก โดยที่ประธานาธิบดีปูตินถือเป็นผู้นำต่างชาติคนแรกที่ยืนยันว่าจะเข้าร่วมพิธีเปิดโอลิมปิกฤดูหนาวที่จีนเป็นเจ้าภาพ

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีสีไม่ได้เดินทางออกนอกประเทศมาตั้งแต่เดือนมกราคมปี 2563 ซึ่งเป็นช่วงที่จีนพบการระบาดของโรคโควิด-19 ระยะแรกและประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์เมืองอู่ฮั่นที่พบเชื้อโควิดเป็นครั้งแรกเช่นกัน ขณะนี้ ประธานาธิบดีสีพร้อมที่จะพบกับผู้นำต่างชาติกว่า 20 คนที่จะเข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวในครั้งนี้ ซึ่งรัฐบาลจีนหวังว่าจะได้รับชัยชนะครั้งใหญ่หลังถูกหลายประเทศคว่ำบาตรทางการทูตและเสียความเชื่อมั่นจากความหวั่นเกรงเกี่ยวกับโรคโควิด-19.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง