กลุ่มกบฏโจมตีฐานทัพปากีสถาน เสียชีวิต 19 ราย

อิสลามาบัด 3 ก.พ. – กลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนในแคว้นบาลูจิสถาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของปากีสถานและเป็นภูมิภาคที่จีนเข้าไปลงทุนด้านธุรกิจ ก่อเหตุโจมตีฐานทัพ 2 แห่งในช่วงคืนวันพุธ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 19 ราย เป็นทหารปากีสถาน 4 นาย และมีสมาชิกกลุ่มกบฏ 15 ราย


สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า เหตุโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่นายกรัฐมนตรีอิมราน ข่าน ของปากีสถาน เตรียมออกเดินทางไปร่วมพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่กรุงปักกิ่งของจีนในวันศุกร์ และมีกำหนดเข้าร่วมประชุมกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน พร้อมด้วยผู้นำจากประเทศอื่น ๆ ขณะที่นายชีค ราชีด อาห์หมัด รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของปากีสถาน กล่าวในแถลงการณ์ผ่านคลิปวิดีโอว่า กองทัพปากีสถานสามารถปราบปรามกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนที่ก่อเหตุโจมตีรุนแรงในครั้งนี้ได้ โดยมีทหารปากีสถานเสียชีวิต 4 นาย และได้สังหารสมาชิกกลุ่มกบฏ 15 ราย รวมถึงจับกุมสมาชิกกลุ่มดังกล่าวไว้ได้ 4-5 คน

ในขณะเดียวกัน กองทัพปลดปล่อยบาลูจิสถาน หรือบีแอลเอ ได้ระบุในแถลงการณ์ที่ส่งถึงสำนักข่าวรอยเตอร์ส โดยอ้างว่าเป็นผู้ก่อเหตุโจมตีดังกล่าว ทั้งยังระบุว่า สมาชิกของกลุ่มที่ก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายได้จุดชนวนระเบิดในรถบรรทุกวัตถุระเบิดที่บริเวณทางเข้าฐานทัพทั้งสองแห่งจนทำให้มีทหารปากีสถานเสียชีวิตกว่า 50 นาย


ก่อนหน้านี้ กองทัพบีแอลเอได้ต่อสู้กับรัฐบาลปากีสถานมายาวนานหลายสิบปีเพื่อต้องการแบ่งแยกดินแดน โดยระบุว่า รัฐบาลปากีสถานนำทรัพยากรสำคัญของแคว้นบาลูจิสถาน เช่น ทรัพยากรก๊าซและแร่ ไปใช้อย่างไม่เป็นธรรม กองทัพบีแอลเอมักก่อเหตุโจมตีโครงการก๊าซธรรมชาติ ระบบโครงสร้างพื้นฐาน และกองกำลังความมั่นคงของปากีสถานอยู่เป็นประจำ อีกทั้งยังโจมตีโครงการลงทุนด้านธุรกิจของจีนและสังหารแรงงานชาวจีนเป็นบางครั้ง ทั้งที่ปากีสถานให้คำมั่นว่าจะทำทุกวิถีทางเพื่อปกป้องโครงการเหล่านี้ก็ตาม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนฝนลดลง อุณหภูมิสูงขึ้น ใต้ฝนหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนฝนลดลง อุณหภูมิสูงขึ้น ขอประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ส่วนภาคใต้ ฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักบางแห่ง

ผู้กำกับโจ้

ทนายโต้ราชทัณฑ์ อดีต “ผกก.โจ้” ไม่สมัครใจขอขังเดี่ยว

ทนายโต้ราชทัณฑ์ ยืนยัน อดีต “ผกก.โจ้” ไม่สมัครใจขอขังเดี่ยว-ไม่ป่วยจิตเวช อ้างถูกบีบให้ยอมเรื่องการสอบวินัย

พบสารเสพติดจากนมแม่

เร่งช่วยทารก 3 เดือน พบสารเสพติดจากการกินนมแม่

เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน เร่งช่วยเหลือทารกวัย 3 เดือน ถูกตรวจพบสารเสพติดในร่างกายจากกินนมแม่ ล่าสุดสั่งให้หยุดกินนมแม่ จนกว่าจะบำบัดการติดยาเสพติดให้หาย ส่วนพ่อถูกส่งไปบำบัดและเตรียมหาอาชีพให้มีรายได้เลี้ยงภรรยาและลูก