fbpx

จีนเชิญผู้นำ 20 กว่าประเทศร่วมพิธีเปิดโอลิมปิกฤดูหนาว

ฮ่องกง 3 ก.พ.- เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็นของสหรัฐ (CNN) รายงานว่า จีนเชิญผู้นำเพียง 20 กว่าประเทศเข้าร่วมพิธีเปิดโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง 2020 ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์


ซีเอ็นเอ็นระบุว่า ประธานาธิบดี นายกรัฐมนตรี และประมุขของรัฐที่จะเป็นแขกของจีน ครึ่งหนึ่งมาจากประเทศที่ปกครองในระบอบเบ็ดเสร็จ ที่เหลือมาจากประเทศที่ใช้ระบอบผสมตามการจัดประเภทในดัชนีประชาธิปไตยปี 2563 ของดิอีโคโนมิสต์อินเทลลิเจนซ์ยูนิต ประเทศที่ผู้นำรับคำเชิญจีน เช่น รัสเซีย ซาอุดีอาระเบีย อียิปต์ ขณะที่ประเทศประชาธิปไตยรายใหญ่อย่างอังกฤษ ออสเตรเลีย และแคนาดาคว่ำบาตรทางการทูตต่อการแข่งขันนี้ตามการนำของสหรัฐ โดยอ้างเรื่องจีนละเมิดสิทธิมนุษยชน ส่วนนิวซีแลนด์ เนเธอร์แลนด์ สวีเดน และออสเตรียปฏิเสธคำเชิญของจีนโดยอ้างเรื่องจีนใช้มาตรการเคร่งครัดในการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จีนเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนจะประชุมทวิภาคีและจัดงานเลี้ยงรับรองแขกผู้ทรงเกียรติ ซึ่งจะรวมถึงผู้นำองค์กรระหว่างประเทศอย่างสหประชาชาติและองค์การอนามัยโลกด้วย

สัปดาห์ที่แล้วพันธมิตรองค์กรมากกว่า 200 แห่งเรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ เข้าร่วมการคว่ำบาตรทางการทูตต่อโอลิมปิกปักกิ่ง กลุ่มฮิวแมนไรทส์วอทช์เตือนนักกีฬาที่ไปร่วมการแข่งขันให้ระวังการพูดเรื่องสิทธิมนุษยชนขณะอยู่ในจีน เพราะอาจมีปัญหากับทางการจีนได้ ขณะที่นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนกล่าวเมื่อปลายปีก่อนว่า การคว่ำบาตรทางการทูตที่เป็นการวางแผนทางการเมืองของนักการเมืองตะวันตกจำนวนน้อยจะไม่สามารถทำอะไรการแข่งขันได้ และมีแต่จะเปิดโปงเจตนาที่น่าเกลียดของนักการเมืองเหล่านั้นเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้