fbpx

ญี่ปุ่นต้องมีคนทำงานต่างชาติ 4 เท่าถึงจะโตตามเป้าหมาย

โตเกียว 3 ก.พ.- หน่วยงานวิชาการในญี่ปุ่นชี้ว่า ญี่ปุ่นจะต้องมีคนทำงานชาวต่างชาติจำนวน 4 เท่าของปัจจุบันภายในปี 2573 เพื่อให้บรรลุเป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจตามที่รัฐบาลคาดการณ์ไว้


หน่วยงานวิชาการหลายแห่ง รวมถึงหน่วยงานขององค์การความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่นหรือไจก้า ออกรายงานว่า ญี่ปุ่นต้องเพิ่มจำนวนคนทำงานชาวต่างชาติจาก 1 ล้าน 7 แสน 2 หมื่นคนในปัจจุบัน เป็น 6 ล้าน 7 แสน 4 หมื่นคนภายในปี 2573 หรือเพิ่มขึ้นอีก 3 เท่า เป็นการคำนวณตามสมมติฐานที่ว่า คนทำงานชาวญี่ปุ่นจะหายไปมากกว่าร้อยละ 10 ในช่วง 20 ปีข้างหน้า เนื่องจากจำนวนประชากรลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2561 โดยเมื่อปีที่แล้วมีเด็กเกิดใหม่เพียง 125 ล้านคน แต่คนวัยทำงานลดลงอย่างรวดเร็วเพราะอายุมากขึ้น

ปัจจุบันญี่ปุ่นมีคนทำงานต่างชาติราวร้อยละ 2.5 ของแรงงานทั้งหมด ราวครึ่งหนึ่งมาจากเวียดนามและจีน รายงานคาดว่า คนทำงานจากกัมพูชาและเมียนมาจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง 20 ปีข้างหน้า แต่จะยังคงไม่เพียงพอต่อความต้องการ เนื่องจากญี่ปุ่นใช้ระบบคนเข้าเมืองที่เข้มงวดและให้วีซ่าพำนักระยะสั้น นอกจากนี้การที่ญี่ปุ่นไม่เปิดรับชาวต่างชาติเพื่อสกัดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ยังอาจทำให้ญี่ปุ่นสูญเสียการเป็นจุดหมายที่ดึงดูดชาวต่างชาติมีความสามารถด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ