ญี่ปุ่นต้องมีคนทำงานต่างชาติ 4 เท่าถึงจะโตตามเป้าหมาย

โตเกียว 3 ก.พ.- หน่วยงานวิชาการในญี่ปุ่นชี้ว่า ญี่ปุ่นจะต้องมีคนทำงานชาวต่างชาติจำนวน 4 เท่าของปัจจุบันภายในปี 2573 เพื่อให้บรรลุเป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจตามที่รัฐบาลคาดการณ์ไว้


หน่วยงานวิชาการหลายแห่ง รวมถึงหน่วยงานขององค์การความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่นหรือไจก้า ออกรายงานว่า ญี่ปุ่นต้องเพิ่มจำนวนคนทำงานชาวต่างชาติจาก 1 ล้าน 7 แสน 2 หมื่นคนในปัจจุบัน เป็น 6 ล้าน 7 แสน 4 หมื่นคนภายในปี 2573 หรือเพิ่มขึ้นอีก 3 เท่า เป็นการคำนวณตามสมมติฐานที่ว่า คนทำงานชาวญี่ปุ่นจะหายไปมากกว่าร้อยละ 10 ในช่วง 20 ปีข้างหน้า เนื่องจากจำนวนประชากรลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2561 โดยเมื่อปีที่แล้วมีเด็กเกิดใหม่เพียง 125 ล้านคน แต่คนวัยทำงานลดลงอย่างรวดเร็วเพราะอายุมากขึ้น

ปัจจุบันญี่ปุ่นมีคนทำงานต่างชาติราวร้อยละ 2.5 ของแรงงานทั้งหมด ราวครึ่งหนึ่งมาจากเวียดนามและจีน รายงานคาดว่า คนทำงานจากกัมพูชาและเมียนมาจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง 20 ปีข้างหน้า แต่จะยังคงไม่เพียงพอต่อความต้องการ เนื่องจากญี่ปุ่นใช้ระบบคนเข้าเมืองที่เข้มงวดและให้วีซ่าพำนักระยะสั้น นอกจากนี้การที่ญี่ปุ่นไม่เปิดรับชาวต่างชาติเพื่อสกัดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ยังอาจทำให้ญี่ปุ่นสูญเสียการเป็นจุดหมายที่ดึงดูดชาวต่างชาติมีความสามารถด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ทลายเครือข่ายเบิกงบซ่อมรถทิพย์ ทุจริตงบ กทม.

คดีการจับกุม 7 เจ้าหน้าที่กองการกีฬา สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร ที่ร่วมกันทุจริตปลอมใบเสนอราคาเบิกเงินซ่อมรถบัส ในชั้นสอบสวนได้ให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัวไป ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขยายผลเพิ่มเติม หลังตำรวจออกมาเผยว่ามีความเกี่ยวข้องกับโครงการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายที่ถูกตรวจสอบไปก่อนหน้านี้

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี หลังฝ่ายค้านถอนชื่อ “ทักษิณ” จากญัตติซักฟอก โยนถามผู้รู้เหมาะหรือไม่หากใช้คำว่า “พ่อ” แทน ยันฝ่ายค้านขอ 30 ชม. ก็พร้อม