fbpx

กลุ่มตอลิบานว่าใกล้ได้รับการยอมรับจากนานาชาติแล้ว

คาบูล 3 ก.พ. – รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของกลุ่มตอลิบานที่ยึดอำนาจปกครองอัฟกานิสถานเมื่อปีที่แล้วระบุว่า กลุ่มตอลิบานใกล้ที่จะได้รับการยอมรับจากนานาชาติ แต่การคัดเลือกคณะผู้ปกครองใหม่ของประเทศจะเป็นไปตามเงื่อนไขของกลุ่มตอลิบาน


นายอามีร์ ข่าน มุตตากี รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของกลุ่มตอลิบาน ให้สัมภาษณ์เป็นครั้งแรกหลังสิ้นสุดการหารือร่วมกับกลุ่มชาติตะวันตกที่กรุงออสโลของนอร์เวย์ในเดือนมกราคมว่า กลุ่มตอลิบานใกล้ที่จะได้รับการยอมรับจากนานาชาติมากขึ้นเรื่อย ๆ และเรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐยกเลิกการใช้คำสั่งอายัดทรัพย์สินของอัฟกานิสถานในสหรัฐเพื่อนำมาช่วยบรรเทาปัญหาวิกฤตด้านมนุษยธรรม นายมุตตากียังระบุว่า ประชาคมนานาชาติต้องการมีปฏิสัมพันธ์กับอัฟกานิสถาน และตอนนี้กลุ่มตอลิบานก็ประสบความสำเร็จในเรื่องนี้เป็นอย่างดี

ขณะนี้ ยังไม่มีประเทศใดให้การยอมรับกลุ่มตอลิบานเป็นรัฐบาลอย่างเป็นทางการนับตั้งแต่กลุ่มตอลิบานยึดอำนาจการปกครองอัฟกานิสถานในเดือนสิงหาคมปีก่อน หลังสหรัฐประกาศถอนกำลังทหารทั้งหมดที่ประจำการในอัฟกานิสถานมาเป็นเวลายาวนานถึง 20 ปี ทั้งนี้ การหารือที่นอร์เวย์เมื่อเดือนก่อนนับเป็นครั้งแรกที่กลุ่มตอลิบานได้เดินทางไปเยือนดินแดนของชาติตะวันตกในรอบหลายสิบปี ขณะที่นอร์เวย์เน้นย้ำว่าการประชุมดังกล่าวไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้การยอมรับกลุ่มตอลิบานเป็นรัฐบาลปกครองอัฟกานิสถาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ