เผยญี่ปุ่นมีคดีทารุณเด็ก-อาชญากรรมไซเบอร์พุ่งสูงขึ้น

โตเกียว 3 ก.พ.-ญี่ปุ่นมีคดีอาชญากรรมที่เชื่อมโยงกับการทารุณกรรมเด็กและอาชญากรรมไซเบอร์พุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปี 2564 แต่ในภาพรวมมีคดีอาชญากรรมลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับปี 2563


สำนักงานตำรวจแห่งชาติของญี่ปุ่น เผยว่า ญี่ปุ่นมีคดีอาชญากรรมที่ต้องสังสัยว่าเชื่อมโยงกับการทารุณกรรมเด็กอายุต่ำกว่า 17 ปีราว 108,000 คนในปี 2564 และมีการจับกุมมากถึง 2,170 คดี ซึ่งมากเป็นประวัติการณ์ นอกจากนี้ ญี่ปุ่นยังมีคดีอาชญากรรมไซเบอร์ 12,275 คดีในปีเดียวกัน ซึ่งเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 24 จากปี 2563 อย่างไรก็ดี ตำรวจญี่ปุ่นระบุว่า ญี่ปุ่นมีคดีกระทำผิดทางอาญาทั้งหมด 568,148 คดีในปี 2564 ซึ่งลดลงร้อยละ 7.5 เมื่อเทียบกับปี 2563 และถือเป็นตัวเลขที่ลดลงติดต่อกันเป็นปีที่ 19 นับตั้งแต่ปี 2545 ที่มี 2.85 ล้านคดี

สำนักงานตำรวจแห่งชาติของญี่ปุ่นยังระบุว่า คดีอาชญากรรมบนท้องถนน เช่น การฉกกระเป๋าและการวิ่งราว มีตัวเลขลดลงอย่างมาก โดยคาดว่าเป็นผลมาจากการที่ประชาชนส่วนใหญ่มักเก็บตัวอยู่แต่ในบ้านมากขึ้น เนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนืออากาศร้อนจัด-ใต้ฝนเพิ่มขึ้น

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง