fbpx

“ไบเดน” เล็งลดคนตายจากมะเร็งให้ได้ครึ่งหนึ่ง

วอชิงตัน 3 ก.พ.- ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐกำหนดกรอบเวลาลดอัตราผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งในสหรัฐลงให้ครึ่งหนึ่งภายในเวลา 25 ปี หวังฟื้นโครงการที่ริเริ่มไว้เมื่อครั้งดำรงรองประธานาธิบดีเรื่องขจัดมะเร็งที่คร่าชีวิตโบ ไบเดน บุตรชายคนโตของเขาเมื่อปี 2548


ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวกับสมาชิกรัฐสภา เจ้าหน้าที่รัฐบาล นักวิจัยและคนอื่น ๆ ที่ทำเนียบขาวว่า ต้องการลดยอดผู้เสียชีวิตจากมะเร็งลงให้ได้มากกว่าปีละ 300,000 คน เขาไม่ได้ประกาศงบประมาณใหม่สำหรับดำเนินโครงการนี้ แต่รัฐบาลเชื่อว่าจะสามารถเป็นไปได้ ด้วยการเพิ่มการตรวจคัดกรองมะเร็งและขจัดความไม่เท่าเทียมในการรับการรักษา อีกทั้งอัตราการเสียชีวิตจากมะเร็งได้ลดลงแล้วราว 1 ใน 4 ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา จากเกือบ 200 คนต่อประชากร 100,000 คน เหลือ 146 คนต่อ 100,000 คนในปัจจุบัน สมาคมมะเร็งอเมริกันประเมินว่า ปีนี้สหรัฐจะมีผู้ป่วยมะเร็งรายใหม่ 1,918,030 คน และมีผู้เสียชีวิตจากมะเร็ง 609,360 คน

นพ.บาร์รอน เลอร์เนอร์ มหาวิทยาลัยนิวยอร์กมองว่า การตั้งเป้าลดยอดผู้เสียชีวิตจากมะเร็งลงให้ได้ครึ่งหนึ่งอาจช่วยกระตุ้นให้ผู้คนหันมาสนใจเรื่องนี้ แต่เป็นเป้าหมายที่เป็นไปได้ยากมาก เพราะมะเร็งเป็นโรคที่ต้องอาศัยการวิจัยที่ซับซ้อนมาก และการนำผลวิจัยมาทดลองทางคลินิกก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเช่นกัน ด้าน นพ.โอทิส บรอว์ลีย์ มหาวิทยาลัยจอห์นส์ฮอปกินส์ชี้ว่า ความก้าวหน้าในการวิจัยมะเร็งช่วยให้เข้าใจชีววิทยาของมะเร็งมากขึ้น แต่ผลการศึกษาของเขาพบว่า ผู้เสียชีวิตจากมะเร็งปีละ 130,000 คนไม่ได้รับประโยชน์จากความรู้ความเข้าใจนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง