สหรัฐส่งทหาร 3,000 นายไปยุโรปตะวันออกต้านรัสเซีย

วอชิงตัน 3 ก.พ. – สหรัฐจะส่งกองกำลังทหารพิเศษเกือบ 3,000 นายไปยังโปแลนด์และโรมาเนียเพื่อป้องกันภูมิภาคยุโรปตะวันออกที่อาจได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ที่รัสเซียระดมกำลังทหารกว่า 100,000 นายไปประจำการใกล้พรมแดนติดยูเครน


กระทรวงกลาโหมของสหรัฐเผยเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า สหรัฐจะส่งกองกำลังทหารพร้อมรถลำเลียงพลหุ้มเกราะราว 1,000 นายที่ประจำการอยู่ที่เมืองวิลเซ็คของเยอรมนีไปยังโรมาเนีย และจะส่งกองทหารราว 1,700 นายจากเมืองฟอร์ตแบรกก์ในรัฐนอร์ทแคโรไลนาของสหรัฐไปยังโปแลนด์ รวมถึงส่งทหารอีก 300 นายจากเมืองฟอร์ตแบรกก์ไปยังเยอรมนี ขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ระบุว่า การส่งกองกำลังทหารของสหรัฐสอดคล้องกับสิ่งที่เขาเคยกล่าวกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียไว้ว่า ตราบใดที่ผู้นำรัสเซียยังมีท่าทีก้าวร้าว สหรัฐจะกระทำการที่สร้างความมั่นใจให้แก่พันธมิตรขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต และยุโรปตะวันออกว่า สหรัฐพร้อมยื่นมือเข้าช่วยเหลือ

ในขณะเดียวกัน นายจอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐ กล่าวว่า การส่งกองทหารของสหรัฐมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งสัญญาณเตือนประธานาธิบดีปูตินและทั่วโลกว่า นาโตมีความสำคัญต่อสหรัฐและชาติพันธมิตร ก่อนหน้านี้ รัสเซียได้นำกำลังทหารกว่า 100,000 นายไปประจำการบริเวณพรมแดนติดยูเครน และจะใช้มาตรการทางทหารที่ไม่เปิดเผยรายละเอียด หากข้อเรียกร้องของรัสเซียถูกปัดตก ซึ่งรวมถึงข้อเรียกร้องให้นาโตไม่รับยูเครนเป็นพันธมิตร ทั้งนี้ รัสเซียปฏิเสธมาโดยตลอดว่าไม่มีแผนที่จะบุกยูเครน แต่กลับส่งสัญญาณว่าจะไม่ยอมใช้แนวทางประนีประนอม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว