fbpx

รัฐอิสลามไอเอสคืนชีพ

อิรัก-ซีเรีย 2 ก.พ.-หลังจากกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอส ถูกรุกไล่จากที่มั่นสุดท้ายเมื่อ 3 ปีก่อน ขณะนี้นักรบไอเอสเริ่มกลับมาก่อการอีกครั้ง


พื้นที่ที่ไอเอสกำลังเริ่มก่อการโจมตีอีกครั้งเป็นบริเวณที่เคยยึดครองเพื่อพยายามก่อตั้งรัฐในอุดมการณ์ หรือ คอลิฟะห์ ทั้งที่อยู่ในซีเรีย และอิรัก โดยใช้จังหวะที่พื้นที่เหล่านั้นไร้เสถียรภาพ เพราะขาดการควบคุมด้านความมั่นคง เช่น ในเมืองจาลอลา ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอิรัก ชาวบ้านในแถบนี้ต่างหวาดกลัวภัยจากไอเอส เพราะไม่มีทหารหรือตำรวจให้ความคุ้มครองพวกเขา

ผู้เชี่ยวชาวด้านความมั่นคง กล่าวว่า แม้จะถูกปราบปรามไปแต่กลุ่มก้อนย่อยๆ ของไอเอส ยังคงกระจัดกระจายอยู่ทางตอนเหนือของอิรัก และตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย จนในช่วงไม่กี่เดือนมานี้เริ่มโจมตีหลายจุด


แกนนำของกองกำลังชาวเคิร์ด ชนกลุ่มน้อยทางตอนเหนือของอิรัก ซึ่งเคยร่วมกับกองกำลังชาติตะวันตกในการสู้รบกับไอเอส กล่าวว่า ไอเอสไม่ได้แข็งแกร่งเหมือนก่อนแล้ว มีเงินทุนจำกัดและขาดแกนนำที่แข็งแกร่ง แต่เขาก็เตือนว่า ตราบใดที่ยังคงเกิดความขัดแย้งในพื้นที่ สักวันหนึ่งไอเอสก็จะกลับมาแข็งแกร่งอีกครั้ง ซึ่งอาจจะเป็นในช่วงเวลานี้ก็ได้

เห็นได้จากที่เมื่อปลายเดือนที่แล้ว ไอเอสได้โจมตีกองทัพของอิรัก จนมีทหารเสียชีวิตไป 11 คน นอกจากนั้น ยังได้บุกเข้าไปในเรือนจำที่ซีเรียเพื่อช่วยเหลือสมาชิกไอเอส ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 300 คน ซึ่งทั้งสองเหตุการณ์ถือได้ว่าเป็นการโจมตีครั้งใหญ่ที่สุด ตั้งแต่ไอเอเอสถูกปราบปรามไปเมื่อปี 2562

สถานการณ์ที่เลวร้ายลงเช่นนี้ ประชาชนในทั้งสองประเทศมองกันว่า เป็นเพราะ ความขัดแย้งของกองกำลังต่างๆ และความไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาลในการควบคุมความมั่นคงปลอดภัย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี