fbpx

อินเดียเผยธนาคารกลางจะเปิดตัวเงินดิจิทัลเร็วสุดปีนี้

นิวเดลี 2 ก.พ. – รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของอินเดียระบุว่า อินเดียจะเปิดตัวสกุลเงินรูปีดิจิทัลได้เร็วที่สุดภายในปีนี้ พร้อมเผยร่างแผนจัดเก็บภาษีร้อยละ 30 จากรายได้ที่มาจากสินทรัพย์ดิจิทัล


นางนีร์มาลา สิฐรามัน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของอินเดีย เผยวันนี้ว่า การเปิดตัวสกุลเงินรูปีดิจิทัลของธนาคารกลางอินเดียจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจด้านดิจิทัลเป็นอย่างมาก สกุลเงินดิจิทัลยังทำให้เกิดระบบการจัดการสกุลเงินที่มีประสิทธิภาพและมีราคาถูกกว่าอีกด้วย นอกจากนี้ การทำธุรกรรมผ่านสินทรัพย์ดิจิทัลทำให้จำเป็นต้องจัดทำระบบภาษีขึ้นโดยเฉพาะ ซึ่งจะทำให้เกิดการจัดเก็บภาษีจากรายได้ของธุรกรรมเหล่านี้เช่นกัน

บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงแห่งอังกฤษ หรือบีบีซี ระบุว่า อินเดีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่สุดเป็นอันดับ 3 ของทวีปเอเชีย เป็นประเทศล่าสุดที่ประกาศว่าจะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลอย่างเป็นทางการ ในขณะที่จีนได้เริ่มทดลองใช้สกุลเงินหยวนดิจิทัลไปก่อนหน้านี้แล้ว อย่างไรก็ดี การประกาศว่าธนาคารกลางของอินเดียจะเปิดตัวสกุลเงินรูปีดิจิทัลมีขึ้นท่ามกลางความวิตกกังวลว่าการใช้สกุลเงินดิจิทัลอาจทำลายนโยบายเสถียรภาพทางการเงินของประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท