fbpx

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 จะทรงครองราชย์ครบ 70 ปีวันอาทิตย์นี้

ลอนดอน 2 ก.พ. – สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ของอังกฤษ จะทรงเป็นกษัตริย์อังกฤษพระองค์แรกที่ครองราชย์ยาวนานถึง 70 ปีในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ แต่คาดว่าจะไม่มีการจัดพิธีเฉลิมฉลองอย่างเป็นทางการในวันอาทิตย์นี้เช่นเดียวกับปีก่อน ๆ


สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระชนมพรรษา 95 พรรษา จะทรงเป็นกษัตริย์อังกฤษพระองค์แรกที่ครองราชย์ยาวนานถึง 70 ปีในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ แต่คาดว่าจะไม่มีการจัดพิธีเฉลิมฉลองอย่างเป็นทางการในวันดังกล่าว เนื่องจากพระองค์มักทรงใช้วันนั้นเพื่อระลึกถึงวันครบรอบการเสด็จสวรรคตของพระเจ้าจอร์จที่ 6 ผู้เป็นพระราชบิดา เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2495 ซึ่งเป็นวันที่สมเด็จพระราชินนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงขึ้นครองราชย์เป็นประมุขแห่งอังกฤษในขณะที่พระองค์มีพระชนมพรรษา 25 พรรษาและกำลังเสด็จประพาสชมสัตว์ป่าในย่านชนบทของเคนยาพร้อมกับเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระและพระสวามีที่สิ้นพระชนม์เมื่อปีก่อน

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งทรงติดอันดับสมาชิกราชวงศ์อังกฤษที่ได้รับความนิยมสูงสุดอยู่เป็นประจำ ได้เสด็จขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปยังพระราชวังซานดริงแฮมในพื้นที่ทางตะวันออกของอังกฤษเมื่อวันที่ 23 มกราคม โดยที่ก่อนหน้านี้พระองค์ทรงมีกำหนดใช้เวลาส่วนตัวร่วมกับครอบครัวเชื้อพระวงศ์ที่พระราชวังซานดริงแฮมในช่วงคริสต์มาสและปีใหม่ แต่จำเป็นต้องเลื่อนกำหนดการออกไปเป็นวันดังกล่าว เนื่องจากการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน ทั้งนี้ คาดว่าจะไม่มีการจัดงานเฉลิมฉลองอย่างเป็นทางการในวันอาทิตย์นี้เช่นเดียวกับปีก่อน ๆ แต่ได้มีการวางแผนจัดงานเฉลิมฉลองเป็นเวลา 4 วันในช่วงต้นเดือนมิถุนายน รวมถึงกิจกรรมต่าง ๆ เช่น พิธีสวนสนาม คอนเสิร์ต และงานรื่นเริงบนท้องถนน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ