fbpx

ตองกาล็อกดาวน์หลังพบติดโควิด 2 รายแรก

นูกูอะโฟลา 2 ก.พ.- ตองกา ประเทศที่เพิ่งเกิดภูเขาไฟใต้น้ำระเบิดและสึนามิเมื่อกลางเดือนมกราคมเผยว่า พบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สองรายแรกของประเทศ ทำให้ต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์ตั้งแต่วันนี้


ตองกาแถลงเมื่อวานนี้ว่า ผู้ติดเชื้อ 2 รายแรกเป็นคนงานท่าเรือควีนซาโลเต และฉีดวัคซีนแล้ว ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นสายพันธุ์โอไมครอนหรือไม่ ส่วนบรรยากาศในวันนี้ประชาชนพากันเข้าแถวตามร้านค้าและธนาคาร ก่อนที่มาตรการล็อกดาวน์จะมีผลตั้งแต่เวลา 18:00 น. ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเร่งฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้แก่ประชาชนที่รับวัคซีนครบโดสแล้ว ซึ่งมีอยู่ราวร้อยละ 83 และจะมีวัคซีนจัดส่งเพิ่มเติมมาจากออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ในเร็ว ๆ นี้

รองหัวหน้าคณะนักการทูตตองกาประจำออสเตรเลียเผยว่า ผู้ติดเชื้อทั้ง 2 คนทำงานที่ท่าเรือควีนซาโลเตสำหรับขนส่งสินค้าเชิงพาณิชย์ ไม่ใช่ท่าเรือวูนาที่เรือรบเอชเอ็มเอเอสอะดิเลดของออสเตรเลียไปเทียบท่าเพื่อลำเลียงความช่วยเหลือให้แก่ตองกาเมื่อสัปดาห์ก่อน เรือลำนี้พบคนติดโควิด 23 คน ด้านกองทัพออสเตรเลียแถลงว่า เรือรบออสเตรเลียไม่น่าจะเป็นต้นตอการแพร่เชื้อในตองกา เพราะไม่มีความเกี่ยวข้องกัน อย่างไรก็ดี จะมีการเก็บตัวอย่างของผู้ติดเชื้อทั้ง 2 คนไปตรวจที่ออสเตรเลียเพื่อพิสูจน์ต้นกำเนิดสายพันธุ์เชื้อไวรัสต่อไป สถานีวิทยุในตองการายงานวันนี้ว่า พบผู้ติดเชื้ออีก 3 คนในครอบครัวหนึ่งทำให้ขณะนี้ตองกาพบผู้ติดรวม 5 คนแล้ว


ทิ้งสิ่งของบรรเทาทุกข์ไว้ 72 ชั่วโมง

นอกจากเรือรบออสเตรเลียแล้ว ยังมีเรือรบนิวซีแลนด์ 3 ลำ เรือรบอังกฤษ 1 ลำ และเรือประมงจีนที่แล่นมาจากฟิจิ 2 ลำ ที่มาเทียบท่าลำเลียงสิ่งของช่วยเหลือให้แก่ตองกา รัฐบาลตองกาย้ำว่า การลำเลียงจะต้องไม่สัมผัสกับคนท้องถิ่น และสิ่งบรรเทาทุกข์ที่มากับเครื่องบินและเรือจะต้องถูกทิ้งไว้เป็นเวลา 72 ชั่วโมง ก่อนนำไปแจกจ่ายให้แก่หน่วยงานท้องถิ่น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

เงินเฟ้อเดือน มิ.ย. 65 ยังสูงขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 7.66

นนทบุรี 5 ก.ค.-สนค.เผยอัตราเงินเฟ้อในเดือนมิถุนายน 65 ยังสูงขึ้นต่อเนื่องอยู่ที่ร้อยละ 7.66 แต่เป็นการสูงขึ้นชะลอตัวลงต่ำกว่าหลายสำนักคาดการณ์ ชี้เงินเฟ้อครึ่งหลังยังมีโอกาสสูงตามปัจจัยลบหลายด้านทั้งพลังงาน อาหารโลกสูงแต่ยังไม่ปรับเงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ร้อยละ 4.5 

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 5 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐ ใกล้ชิคาโก ตาย 6

เกิดเหตุกราดยิงขบวนพาเหรดฉลองวันชาติสหรัฐ ใกล้เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย บาดเจ็บ 24 ราย ตำรวจเร่งล่าตัวมือปืน

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย