กรุงโตเกียวมีอัตราผู้ป่วยโควิดครองเตียงเกินครึ่งแล้ว

โตเกียว 1 ก.พ. – โรงพยาบาลในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่นมีอัตราครองเตียงของผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสูงกว่าร้อยละ 50 แล้วในวันนี้ ซึ่งอยู่ในระดับที่เจ้าหน้าที่ของทางการญี่ปุ่นเคยกำหนดไว้ก่อนหน้านี้ว่า จำเป็นต้องยื่นเรื่องขออนุมัติใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19


ทางการกรุงโตเกียวระบุว่า ได้จัดเตรียมเตียงผู้ป่วยไว้เกือบ 7,000 เตียงเพื่อรองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด และมีอัตราผู้ป่วยครองเตียงสูงกว่าร้อยละ 50 ในวันนี้ โดยพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ในกรุงโตเกียว 14,445 คน ขณะที่นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียวเคยระบุก่อนหน้านี้ว่า หากโรงพยาบาลในกรุงโตเกียวมีอัตราครองเตียงสูงกว่าร้อยละ 50 ก็จะยื่นเรื่องต่อรัฐบาลญี่ปุ่นเพื่อขอใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน อย่างไรก็ดี นางโคอิเกะกล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า คำขอดังกล่าวจะไม่ได้รับการอนุญาตโดยอัตโนมัติ แต่จะต้องผ่านการพิจารณาความเห็นจากคณะผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ รวมถึงการวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่มีอาการหนักด้วย

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นยังไม่มีความคิดที่จะพิจารณาที่จะใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อควบคุมโรคโควิดในตอนนี้ ขณะที่มาตรการที่ใช้อยู่ในปัจจุบันได้มอบอำนาจให้ผู้ว่าราชการจังหวัดมีสิทธิสั่งจำกัดเวลาเปิดบริการของร้านอาหารและบาร์ รวมถึงสั่งหยุดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ ขณะนี้ ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 2.7 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 18,700 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีในชั้นศาล ย้ำทุกอย่างทำเพื่อสมาคม-สโมสร

“บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ พร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ฟ้อง ย้ำทุกอย่างทำเพื่อสมาคมและสโมสร