fbpx

จีนขอให้แก้ปัญหายูเครนด้วยการทูตแบบเงียบ ๆ

สหประชาชาติ 1 ก.พ.- เอกอัครราชทูตจีนประจำสหประชาชาติหรือยูเอ็น ขอให้ทุกฝ่ายใช้การทูตแบบเงียบ ๆ แทนการทูตแบบป่าวประกาศในการแก้ไขสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างยูเครนกับรัสเซีย


เว็บไซต์ซีจีทีเอ็น (CGTN) ของทางการจีนรายงานว่า จีนและรัสเซียลงมติเมื่อวันจันทร์ตามเวลาสหรัฐ คัดค้านการเดินหน้าประชุมคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นหรือยูเอ็นเอสซี (UNSC) ว่าด้วยเรื่องยูเครนตามคำขอของสหรัฐ แต่สมาชิกอีก 10 ชาติจากทั้งหมด 15 ชาติลงมติให้ประชุมต่อไป นายจาง จุน ผู้แทนถาวรจีนประจำยูเอ็นกล่าวว่า ในขณะที่ทุกฝ่ายกำลังให้ความสนใจว่าอะไรเป็นสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้เกิดความตึงเครียดเรื่องยูเครน แต่บางประเทศนำโดยสหรัฐกลับกล่าวอ้างว่า กำลังจะเกิดสงครามในยูเครน ทั้งที่รัสเซียย้ำมาโดยตลอดว่า ไม่คิดจะใช้ปฏิบัติการทางทหาร และยูเครนก็ประกาศชัดเจนว่า ไม่ต้องการให้เกิดสงคราม แล้วเหตุใดประเทศเหล่านั้นจึงยืนกรานว่าจะเกิดสงคราม

ผู้แทนจีนกล่าวว่า สหรัฐ ยูเครน และประเทศยุโรปที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโต มีการติดต่อทางการทูตหลากหลายรูปแบบกับรัสเซีย จึงควรมุ่งมั่นแก้ไขความเห็นต่างผ่านการเจรจา สิ่งจำเป็นเร่งด่วนในขณะนี้คือ การทูตแบบเงียบ ๆ ไม่ใช่การทูตแบบป่าวประกาศ จีนยังคงยืนหยัดจุดยืนเดิมในเรื่องยูเครน นั่นคือ การกลับไปยังจุดเริ่มต้นเรื่องการปฏิบัติตามข้อตกลงมินสก์ฉบับใหม่ เพราะยูเอ็นเอสซีได้ให้การรับรองแล้ว จึงถือเป็นเอกสารทางการเมืองพื้นฐานที่มีผลผูกพันเพราะได้รับการยอมรับจากทุกฝ่าย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022

นักแข่ง จยย.ซิ่งเสียหลักพุ่งชนคนดู สังเวย 1 ศพ เจ็บ 8

ระทึก! นักแข่งรถจักรยานยนต์เสียหลักพุ่งชนคนดูขอบสนาม ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบครั้งแรกในรอบ 44 ปี ของ จ.ตรัง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 8 ราย

อุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนถึง 6 ก.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันออก โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่