fbpx

เดนมาร์กยกเลิกมาตรการจำกัดโควิดเป็นประเทศแรกในอียู

โคเปนเฮเกน 1 ก.พ.- เดนมาร์กประกาศยกเลิกมาตรการทั้งหมดที่ใช้จำกัดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 นับเป็นประเทศแรกในสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) แม้ยังคงมีผู้ติดเชื้อรายวันจำนวนมาก


เดนมาร์กเคยยกเลิกมาตรการที่เป็นข้อจำกัดทั้งหมดครั้งแรกช่วงเดือนกันยายน-พฤศจิกายนปีก่อน ล่าสุดกลับมายกเลิกอีกครั้งตั้งแต่วันนี้ ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย การใช้บัตรผ่านโควิด การจำกัดเวลาเปิดบาร์และร้านอาหาร และการจำกัดจำนวนคนรวมกลุ่มในที่ปิด แต่ยังคงมาตรการจำกัดกับผู้ยังไม่ฉีดวัคซีนที่เดินทางมาจากประเทศนอกเขตเชงเกน เดนมาร์กยกเลิกมาตรการจำกัดทั้งหมด แม้ว่ายอดติดเชื้อรายใหม่สูงถึงวันละ 40,000-50,000 คน คิดเป็นเกือบร้อยละ 1 ของประชากร 5 ล้าน 8 แสนคน มียอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 1 ล้าน 6 แสน 6 หมื่นคน และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 3,700 คน

นักระบาดวิทยา มหาวิทยาลัยรอสกิลด์ในเดนมาร์กเผยว่า เดนมาร์กมีผู้ใหญ่ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันในอัตราสูงมาก โดยฉีดไปแล้วไม่ต่ำกว่าร้อยละ 60 เร็วกว่าเป้าหมายที่ทางการกำหนดไว้ถึง 1 เดือน และมากกว่าอัตราเฉลี่ยของอียูที่มีไม่ถึงร้อยละ 45 ประกอบกับสาธารณสุขคาดว่า หากรวมกับผู้ที่เพิ่งติดเชื้อแล้ว เดนมาร์กจะมีผู้มีภูมิคุ้มกันโรคโควิดที่มีอาการรุนแรงรวมกันราวร้อยละ 80 ดังนั้นในเมื่อเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนไม่ทำให้ผู้ฉีดวัคซีนแล้วมีอาการรุนแรง จึงมองว่าเป็นเรื่องสมเหตุผลที่จะยกเลิกมาตรการจำกัดทั้งหมด นอกจากนี้การที่เชื้อโอไมครอนแพร่ไปในวงกว้างน่าจะทำให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ที่อยู่ได้นาน ช่วยให้เดนมาร์กสกัดการระบาดระลอกใหม่ได้


นายกฯ เดนมาร์กประกาศให้กลับไปใช้ชีวิตตามปกติ

ที่ผ่านมาชาวเดนมาร์กใช้การตรวจหาเชื้อที่บ้าน แต่ขณะนี้เริ่มทยอยยกเลิกแล้ว ทางการแนะนำให้ผู้มีอาการอยู่บ้านแทน และหากมีผลตรวจเป็นบวกให้กักตัวที่บ้าน 4 วัน ส่วนผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดไม่จำเป็นต้องกักตัวอีกต่อไป และขอให้สวมหน้ากากอนามัยรวมทั้งใช้บัตรผ่านโควิดเมื่อต้องไปโรงพยาบาล นายกรัฐมนตรีเมตเต เฟรเดอริกเซนซึ่งประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนเรื่องให้ประชาชนกลับไปใช้ชีวิตตามปกติก่อนเกิดโควิดว่า เธอไม่สามารถรับรองได้ว่าจะกลับไปใช้มาตรการจำกัดอีกหรือไม่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้

อุตุฯ เตือนไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ทะเลอันดามันคลื่นลมแรง

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 1 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ช่วงวันที่ 9-14 ก.ค.นี้

สภาโหวตคว่ำสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ หาร 100 กลับไปใช้สูตรเดิม

ที่ประชุมร่วมรัฐสภา โหวตร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. หรือกฎหมายลูกเลือกตั้ง รายมาตรา ได้ข้อสรุปเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งต่อไป ใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ คนละเบอร์ คำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ด้วยสูตรหาร 500

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู