fbpx

เดนมาร์กยกเลิกมาตรการจำกัดโควิดเป็นประเทศแรกในอียู

โคเปนเฮเกน 1 ก.พ.- เดนมาร์กประกาศยกเลิกมาตรการทั้งหมดที่ใช้จำกัดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 นับเป็นประเทศแรกในสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) แม้ยังคงมีผู้ติดเชื้อรายวันจำนวนมาก


เดนมาร์กเคยยกเลิกมาตรการที่เป็นข้อจำกัดทั้งหมดครั้งแรกช่วงเดือนกันยายน-พฤศจิกายนปีก่อน ล่าสุดกลับมายกเลิกอีกครั้งตั้งแต่วันนี้ ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย การใช้บัตรผ่านโควิด การจำกัดเวลาเปิดบาร์และร้านอาหาร และการจำกัดจำนวนคนรวมกลุ่มในที่ปิด แต่ยังคงมาตรการจำกัดกับผู้ยังไม่ฉีดวัคซีนที่เดินทางมาจากประเทศนอกเขตเชงเกน เดนมาร์กยกเลิกมาตรการจำกัดทั้งหมด แม้ว่ายอดติดเชื้อรายใหม่สูงถึงวันละ 40,000-50,000 คน คิดเป็นเกือบร้อยละ 1 ของประชากร 5 ล้าน 8 แสนคน มียอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 1 ล้าน 6 แสน 6 หมื่นคน และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 3,700 คน

นักระบาดวิทยา มหาวิทยาลัยรอสกิลด์ในเดนมาร์กเผยว่า เดนมาร์กมีผู้ใหญ่ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันในอัตราสูงมาก โดยฉีดไปแล้วไม่ต่ำกว่าร้อยละ 60 เร็วกว่าเป้าหมายที่ทางการกำหนดไว้ถึง 1 เดือน และมากกว่าอัตราเฉลี่ยของอียูที่มีไม่ถึงร้อยละ 45 ประกอบกับสาธารณสุขคาดว่า หากรวมกับผู้ที่เพิ่งติดเชื้อแล้ว เดนมาร์กจะมีผู้มีภูมิคุ้มกันโรคโควิดที่มีอาการรุนแรงรวมกันราวร้อยละ 80 ดังนั้นในเมื่อเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนไม่ทำให้ผู้ฉีดวัคซีนแล้วมีอาการรุนแรง จึงมองว่าเป็นเรื่องสมเหตุผลที่จะยกเลิกมาตรการจำกัดทั้งหมด นอกจากนี้การที่เชื้อโอไมครอนแพร่ไปในวงกว้างน่าจะทำให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ที่อยู่ได้นาน ช่วยให้เดนมาร์กสกัดการระบาดระลอกใหม่ได้


นายกฯ เดนมาร์กประกาศให้กลับไปใช้ชีวิตตามปกติ

ที่ผ่านมาชาวเดนมาร์กใช้การตรวจหาเชื้อที่บ้าน แต่ขณะนี้เริ่มทยอยยกเลิกแล้ว ทางการแนะนำให้ผู้มีอาการอยู่บ้านแทน และหากมีผลตรวจเป็นบวกให้กักตัวที่บ้าน 4 วัน ส่วนผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดไม่จำเป็นต้องกักตัวอีกต่อไป และขอให้สวมหน้ากากอนามัยรวมทั้งใช้บัตรผ่านโควิดเมื่อต้องไปโรงพยาบาล นายกรัฐมนตรีเมตเต เฟรเดอริกเซนซึ่งประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนเรื่องให้ประชาชนกลับไปใช้ชีวิตตามปกติก่อนเกิดโควิดว่า เธอไม่สามารถรับรองได้ว่าจะกลับไปใช้มาตรการจำกัดอีกหรือไม่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กกต.ประกาศผลเลือกตั้ง ส.ส.เป็นทางการ

กกต. ประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส. 66 อย่างเป็นทางการ “ก้าวไกล” กวาด 151 คน แต่ได้ ส.ส.เขตเท่ากับเพื่อไทย 112 คน อีก 11 พรรคได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 1 คน มีผู้มาใช้สิทธิ 39 ล้านคน บัตรเสียมากกว่า 3% เกินเป้าหมาย

จับเครื่อง “ปลากระเบน” แก๊งคอลเซ็นเตอร์ใช้ส่ง SMS แนบลิงก์

ผบ.ตร. แถลงจับเครื่อง “ปลากระเบน” อุปกรณ์พิเศษแก๊งคอลเซ็นเตอร์ใช้สร้างอวตารส่ง SMS แนบลิงก์ หลอกเหยื่อโอนเงิน เชื่อเป็นการจับได้ครั้งแรก เบื้องต้นพบผู้เสียกว่า 20 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 20 ล้านบาท

ไม่กลัวผี เก็บหัวกระทือในป่าช้า 1 ปี มีให้หาแค่ 3 เดือน

ไม่กลัวผี ออกหาต้นกระทือ งอกในป่าช้า ทั้งกินทั้งขาย ราคากิโลกรัมละ 60 บาท 1 ปีจะมีหัวกระทือให้หาได้แค่ 3 เดือนเท่านั้น

ชื่นชมลุง รปภ.ใจเด็ด ดึงขาโจรควงปืนบุกเดี่ยวชิงทอง 71 บาท

ชื่นชมลุง รปภ. ใจเด็ด พยายามขัดขวางคนร้ายควงปืนบุกเดี่ยวชิงทอง 71 บาท ในห้างสรรพสินค้าดังย่านบางแค แต่สุดท้ายคนร้ายหลบหนีไปได้ ทางร้านทองมอบเป็นสินน้ำใจให้ลุง รปภ. 10,000 บาท ที่พยายามช่วยเหลือ

ข่าวแนะนำ

ราคาหมูหน้าฟาร์มทั่วประเทศปรับขึ้น 4 บาท/กก.

สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติแจ้งราคาหมูหน้าฟาร์ม วันนี้ปรับขึ้น 4 บาทต่อกิโลกรัมทุกภูมิภาค เหตุปริมาณหมูส่วนเกินจาก “หมูเถื่อน” เริ่มหมดไปจากตลาด ทำให้คำสั่งซื้อหมูหน้าฟาร์มมีมากขึ้นต่อเนื่อง แต่ราคาขายปัจจุบันยังสูงกว่าต้นทุนการผลิ

ถกวงเล็กตำแหน่งประธานสภาฯ 30 พ.ค.นี้

“ชัยธวัช” เลขาฯ ก้าวไกล เผย 8 พรรคร่วมเดินหน้าเตรียมวางตัวผู้รับผิดชอบฟอร์มทีมรัฐบาล รับ ครม.ก้าวไกล ทาบทามคนนอกด้วย ย้ำตำแหน่งประธานสภาฯ ขอถกวงเล็ก 30 พ.ค.นี้ ที่พรรคประชาชาติ

รถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์พลิกคว่ำทับรถเก๋งแบน พยาบาลสาวดับ

รถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ เสียหลักพลิกคว่ำทับรถเก๋งแบน พยาบาลสาวดับคาที่ ถนนมอเตอร์เวย์ ช่วงกิโลเมตรที่ 73 ขาเข้ากรุงเทพฯ

เตือน! ทั่วไทยฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักบางแห่ง

รมอุตุฯ ประกาศฉบับ 4 ทั่วไทยฝนเพิ่มขึ้นกับมีลมกระโชกแรง ฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร