fbpx

ญี่ปุ่นเตรียมรับการเดินทางมาเยือนของผู้นำสหรัฐ

โตเกียว 1 ก.พ. – หนังสือพิมพ์โยมอูริ ของญี่ปุ่น รายงานในฉบับวันนี้ว่า ญี่ปุ่นกำลังเตรียมการสำหรับรับการมาเยือนของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ โดยมีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นช่วงหลังของเดือนพฤษภาคม และจะร่วมประชุมสุดยอดกับผู้นำญี่ปุ่นเพื่อหารือกันเรื่องความมั่นคงในภูมิภาค จีน และเกาหลีเหนือ


โยมิอูริ รายงานอ้างแหล่งข่าวหลายแหล่งในรัฐบาลญี่ปุ่นที่ระบุว่า การเยือนญี่ปุ่น ซึ่งจะเป็นครั้งแรกของนายไบเดน ในฐานะประธานาธิบดี จะเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ญี่ปุ่นมีแผนจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมผู้นำญี่ปุ่น อินเดีย ออสเตรเลียและสหรัฐ ในนามกลุ่มภาคี 4 ฝ่าย ที่เรียกว่า “ควอด” อย่างไรก็ตาม นายฮิโรคาซู มุตซูโนะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีกล่าวในระหว่างการแถลงข่าววันนี้ว่า ยังไม่ไดดด้มีการกำหนดวันสำหรับการเนทางมาเยือนญี่ปุ่นของนายไบเดนแต่อย่างวด นายกรัฐมตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่นและนายไบเดน ได้หารืออย่างจริง ๆ เป็นครั้งแรกเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน นับตั้งแต่นายคิชิดะ เข้ารับตำแหน่งเมื่อปีที่แล้ว โดยเป็นการพบกันทางออนไลน์ ซึ่งทั้งสองเห็นพ้องที่จะเพิ่มความร่วมมือในเรื่องเศรษฐกิจและความมั่นคง ซึ่งได่พุดคุยในประเด็นเรื่องการแผ่อิทธิพลของจีน การทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ และภัยคุกคามของรัสเซียต่อยูเครน ในระหว่างการหารือ นายไบเดน ได้ตอบรับคำเฃิญมาเยือนญี่ปุ่น โดยระบุว่า น่าจะเป็นช่วงฤดูไบไม้ผลิ โยมิอูริ รายงานด้วยว่า สหรัฐกำลังเล็งที่จะเตรียมให้นายไบเดน ไปเยือนเกาหลีใต้ด้วยในช่วงเวลาเดียวกัน เพื่อหารือกับประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนใหม่ เมื่อวาระการดำรงตำแหน่งของนายมุน แจ-อิน จะสิ้นสุดลงในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

“เวียร์” โชว์ภาพสวมแหวน ลั่น ‘นี่ไม่ใช่ละคร’

“เวียร์ ศุกลวัฒน์” พระเอกชื่อดังโพสต์ภาพสวมแหวน “วิกกี้” แฟนสาวนอกวงการ เตรียมลั่นระฆังวิวาห์ 17 ก.ค.นี้ เพื่อนพ้อง-แฟนคลับแห่ร่วมยินดี

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติขายหมดใน 2 วัน

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติจากงวดก่อน ขายหมดเกลี้ยง 5.14 ล้านใบ ภายใน 2 วัน กองสลากฯ เตรียมเพิ่มอีก 2 ล้านฉบับ งวด 1 ส.ค.65 เปิดแอปฯ เป๋าตังขายตั้งแต่ 6 โมงเช้า 17 ก.ค.นี้